Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình tối 4-10, ông Puigdemont đã cáo buộc nhà vua Felipe VI ủng hộ lập trường của chính phủ Tây Ban Nha.

"Tình thế này kêu gọi hòa giải" – ông Puigdemont khẳng định, đồng thời chỉ trích vua Felipe từ chối vai trò điều tiết được quy định trong hiến pháp Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào về việc tuyên bố độc lập. Thay vì vậy, lãnh đạo xứ Catalonia đã cảm ơn những công dân Tây Ban Nha thể hiện "tình đoàn kết" đối với vùng lãnh thổ này.

Lãnh đạo Catalonia chỉ trích ngược lại vua Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Ông Carles Puigdemont (trái) và vua Felipe VI. Ảnh: Reuters

Đáp lại, chính phủ Tây Ban Nha tại thủ đô Madrid khẳng định không chấp nhận "lời hăm dọa" từ lãnh đạo Catalan.

Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố ông Puigdemont phải quay lại con đường pháp luật trước khi bất cứ cuộc thương lượng nào diễn ra. Cũng theo chính phủ Tây Ban Nha, việc ông Puigdemont chỉ trích nhà vua cho thấy ông này đã "xa rời thực tế".

Trước đó, vào tối 3-10, vua Felipe trên sóng truyền hình đã chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý của Catalonia diễn ra 2 ngày trước đó là bất hợp pháp và phi dân chủ.

Cùng ngày, lãnh đạo Catalonia khẳng định với BBC rằng ông sẽ tuyên bố độc lập "vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới".

Chính quyền Catalonia tuyên bố sẽ có một cuộc họp nghị viện bất thường vào ngày 9-10 để bàn về kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa qua.

Mặc dù 90% người dân Catalonia bỏ phiếu ủng hộ ly khai, kết quả trưng cầu dân ý cuối cùng vẫn chưa được công bố. Tỉ lệ ủng hộ chung ước tính đạt 42%.

Gần 900 người đã bị thương khi cảnh sát dùng vũ lực đàn áp cuộc bỏ phiếu vốn bị chính phủ Tây Ban Nha khẳng định là bất hợp pháp. Hai ngày sau đó, hàng trăm ngàn người dân xứ Catalonia xuống đường biểu tình chống lại những hành động mà họ gọi là "vi phạm nghiêm trọng quyền lợi và tự do" tại điểm bỏ phiếu.

Cao Lực (Theo BBC)