xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện “kình” ông Trump những ngày cuối cùng

Huệ Bình

(NLĐO) – Đề xuất hỗ trợ một lần 2.000 USD/người cho đại đa số người dân Mỹ bị ảnh hưởng vì Covid-19, tăng thêm so với mức 600 USD/người như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, “đã chết”.

Hôm 30-12, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (thuộc đảng Cộng hòa) khẳng định đề xuất nâng mức hỗ trợ của đảng Dân chủ không thể được thông qua ở Thượng viện. Ông McConnell nói: "Chúng tôi đã phê duyệt khoản viện trợ gần 1.000 tỉ USD cách đây vài ngày. Nó tạo ra sự cân bằng giữa hỗ trợ rộng rãi cho tất cả hộ gia đình và cứu trợ những người cần được giúp đỡ nhất".

Việc ngăn chặn cuộc bỏ phiếu về việc tăng khoản cứu trợ trực tiếp cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của ông McConnell được xem là một động thái thách thức hiếm hoi của ông đối với Tổng thống Trump, khi chỉ còn ba tuần nữa ông Trump sẽ rời Nhà Trắng. Theo tờ Guardian, thay vì tổ chức bỏ phiếu dự luật hỗ trợ một lần 2.000 USD/người, ông McConnell đưa ra một lời đảm bảo mơ hồ rằng Thượng viện sẽ "bắt đầu quá trình" thảo luận về con số 2.000 USD.

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện “kình” ông Trump những ngày cuối cùng - Ảnh 1.

Cuộc chiến giữa ông McConnell và Tổng thống Trump về dự luật hỗ trợ một lần 2.000 USD/người phần nào khiến các đảng viên Đảng Dân chủ bối rối. Ảnh: Politico

Cuộc chiến giữa ông McConnell và Tổng thống Trump về dự luật hỗ trợ nêu trên đã khiến các đảng viên Đảng Dân chủ bối rối, nhưng họ hoan nghênh việc tổng thống ủng hộ nhiều tiền hơn cho những người Mỹ đang gặp khó khăn.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi của bang Illinois chia sẻ trên Twitter hôm 30-12: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ sống trong tình thế đảo chiều này, khi đảng Dân chủ và Tổng thống Trump cùng đối nghịch với Thượng nghị sĩ McConnell".

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối nâng tiền trợ cấp lên 2.000 USD vì mức tăng này sẽ đội thêm vài trăm tỉ USD vào gói cứu trợ 900 tỉ USD. Họ cho rằng thay vì nâng tiền trợ cấp, quốc hội nên tập trung tìm giải pháp mở cửa lại hoàn toàn hoạt động doanh nghiệp để tăng việc làm.

Trong diễn biến khác, các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết việc Tổng thống Trump ân xá cho 4 người đàn ông Mỹ của nhà thầu quân sự tư nhân Blackwater bị kết tội giết 14 người dân Iraq không vũ trang vào năm 2007 đã vi phạm nghĩa vụ của Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện “kình” ông Trump những ngày cuối cùng - Ảnh 2.

Cảnh sát Iraq xem xét chiếc xe bị phá hủy mà Blackwater bị cáo buộc liên đới vào năm 2007. Ảnh: AP

Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard, những nhân viên được nhà thầu Blackwater thuê, bị cáo buộc tội giết người và các tội danh ngộ sát. Theo đó, Nicholas Slatten lãnh án chung thân, còn 3 người còn lại nhận mức án 30 năm tù.

Bà Jelena Aparac, thuộc nhóm công tác về sử dụng lính đánh thuê của Liên Hiệp Quốc, cho biết: "Việc tha thứ cho các nhà thầu Blackwater là một sự sỉ nhục đối với công lý và các nạn nhân của vụ thảm sát ở Quảng trường Nisour (Iraq) và gia đình của họ".

Theo nhóm công tác về sử dụng lính đánh thuê của Liên Hiệp Quốc, các công ước Geneva buộc các quốc gia bắt tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm về tội ác của họ, ngay cả khi họ đang hoạt động như những nhà thầu an ninh tư nhân. "Những ân xá này vi phạm các nghĩa vụ của Mỹ theo luật pháp quốc tế, làm suy yếu luật nhân đạo và nhân quyền toàn cầu" – nhóm công tác nhấn mạnh.

Nhóm công tác lo ngại một khi các nhà thầu an ninh tư nhân "hoạt động mà không bị trừng phạt trong các cuộc xung đột vũ trang", các quốc gia sẽ có thể lách các nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo