Lãnh đạo đối lập Campuchia bị cấm tranh cử

Tin mới

22/07/2013 20:32

(NLĐO) – Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia ngày 22-7 cho biết lãnh đạo đảng đối lập vừa hồi hương Sam Rainsy không thể trở thành ứng cử viên trong cuộc vận động tranh cử nhằm chạy đua với Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen.

Lãnh đạo đảng đối lập vừa mới hồi hương Sam Rainsy
 
Ngày 19-7, ông Sam Rainsy đã trở về trong sự chào đón của nhiều người sau thời gian sống lưu vong ở Pháp. Ba ngày trước, lãnh đạo đối lập Campuchia đã chính thức yêu cầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia chấp thuận cho ông ra tranh cử.

Hôm nay, 22-7, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) Im Sousdey đã thông báo rằng ông Sam Rainsy “không thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký ứng cử viên”. Theo vị này, ông Sam Rainsy không nằm trong danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên đã được NEC chính thức thông qua. Thay đổi danh sách là không đúng luật bầu cử Campuchia, nên nhà lãnh đạo đảng đối lập không có quyền tranh cử.

Trước đó, nhiều quan chức NEC cũng nhận định ông Sam Rainsy khó có thể tham gia cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 28-7 theo pháp luật hiện hành của Campuchia.
 
Vài ngày trước, Sam Rainsy cho biết ông sẽ phản ứng mạnh nếu bị cấm tham gia tranh cử. Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do ngày 19-7, ông Sam Rainsy cảnh báo rằng các cuộc biểu tình có thể nổ ra nếu ông không được phép ứng cử.

"Nếu tôi không thể tham gia, sau bầu cử, tất cả người dân Campuchia sẽ phản đối, cộng đồng quốc tế sẽ lên án kết quả và coi đây như một cuộc bầu cử giả tạo" - ông Sam Rainsy nói

Hiện đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vẫn chưa có ý kiến gì về quyết định của NEC.
Lê Thoa (Theo Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI