Lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy được ân xá

Tin mới

12/07/2013 18:08

(NLĐO) – Lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy đã nhận được sự tha thứ của Hoàng gia, mở đường cho ông trở về nước trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 28-7.


Lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy

Phát ngôn viên nội các Phay Siphan cho biết chính Thủ tướng Hun Sen, người được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, đã đưa ra đề nghị ân xá cho ông Sam Rainsy “vì lợi ích của đất nước và trên tinh thần hòa giải dân tộc”.

Hôm nay (12-7), Quốc vương Norodom Sihamoni đã ban chiếu chỉ ân xá cho ông Rainsy sau khi nhận được đề nghị trên.

“Sam Rainsy được xóa án ngay bây giờ, ông có thể trở lại Campuchia, chúng tôi chào đón ông trở lại” - phát ngôn viên Phay Siphan cho hay.

Ông Rainsy năm nay 64 tuổi, đang sống lưu vong tại Pháp nhằm trốn tránh bản án xử vắng mặt 11 năm tù giam về tội tuyên truyền thông tin sai lạc và phá hoại tài sản quốc gia.

Chính trị gia Rainsy bị kết án vì các hành vi nhổ cột tiêu phân giới cắm mốc với Việt Nam tại tỉnh Svay Rieng vào tháng 10-2009; đồng thời giả mạo, phát hành tài liệu và bản đồ sai trái nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Campuchia.

Campuchia cũng chịu áp lực từ Mỹ yêu cầu cho phép ông Rainsy trở về "mà không phải lo sợ cho sự an toàn cá nhân hoặc bị giam giữ".

Lãnh đạo đối lập mô tả “sự tha thứ” này là một "chiến thắng nhỏ".
Linh San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI