Thông tin trên được các quan chức và đảng chính trị của ông Bennett thông báo vào ngày 18-1. Vụ tai nạn xảy ra tại một khu vực hẻo lánh gần Raton, bang New Mexico vào tối 17-1 (giờ địa phương), khiến ông Bennett và vợ thiệt mạng. Những nạn nhân còn lại bao gồm James Coleman Dodd (57 tuổi), Charles Ryland Burnett (61 tuổi) và Paul Cobb (67 tuổi).

Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Ông Bennett là cựu thủ quỹ của đảng đối lập MDC và là một nhân vật quan trọng trong chính trường Zimbabwe. Ông từng có thời gian ngồi tù dưới thời cựu Tổng thống Robert Mugabe. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với đài CNN, ông Bennett nói đất nước của ông sẽ không bao giờ để chính mình bị chế độ độc tài cai trị.

Lãnh đạo đối lập Zimbabwe tử nạn tại Mỹ - Ảnh 1.

Ông Roy Bennett. Ảnh: REUTERS

Đảng MDC mô tả ông Bennett là một chính trị gia lôi cuốn và là một nông dân thành công tại quận Chimanimani. Được biết, ông Bennett rất thông thạo tiếng Shona và đã giúp hàng trăm dân làng nghèo khó trả học phí cho con cái.

Mặc dù là người da trắng nhưng thủ lĩnh đối lập luôn đấu tranh cho quyền lợi của người Zimbabwe và có biệt danh là "Pachedu", có nghĩa là "cùng nhau" hoặc "một trong chúng ta".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)