Ông Mnangagwa cam kết sẽ khôi phục kinh tế đất nước thông qua những biện pháp cải cách để thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài và ổn định lĩnh vực tài chính. Ông Mnangagwa sẽ nắm quyền cho đến khi bầu cử diễn ra vào năm tới. Nhiều khả năng tổng thống lâm thời này ra tranh cử.

Sau gần 40 năm, Zimbabwe có lãnh đạo mới - Ảnh 1.

Ông Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức hôm 24-11 Ảnh: REUTERS

Trước đó, khi phát biểu trước các thành viên Đảng Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe (ZANU-PF) sau khi về nước hôm 22-11, ông Mnangagwa cam kết xây dựng nền dân chủ mới. Ông Mnangagwa thay thế cựu Tổng thống Robert Mugabe, người từ chức hôm 21-11 sau khi bị quân đội chiếm quyền lực và đảng cầm quyền ZANU-PF phế truất. Một quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF cho biết cựu lãnh đạo 93 tuổi này sẽ không bị truy tố sau khi đồng ý tự nguyện ra đi.

Ông Mnangagwa được xem là cánh tay phải của cựu Tổng thống Mugabe trong nhiều năm, đảm nhận nhiều vị trí như dẫn dắt cơ quan tình báo, bộ quốc phòng và tư pháp. Vì thế, ông Morgan Tsvangirai - thủ lĩnh lâu năm của phe đối lập - nói rằng ông hoài nghi về việc tân Tổng thống Mnangagwa có thể tiến hành cải cách để đưa Zimbabwe thoát khỏi khó khăn. Trong khi đó, cựu nghị sĩ đối lập Eddie Cross nhận định kỳ vọng của người dân Zimbabwe đối với ông Mnangagwa là "cao đến mức phi lý", do đó vị tân tổng thống này sẽ đối mặt nhiều thách thức to lớn trong thời gian tới.

Theo ông Eddie, tân tổng thống cần phải nhận được sự tin tưởng từ cộng đồng quốc tế đối với mọi chính sách của mình. Ông Eddie nói rằng đây là một điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với một nhân vật gắn liền cả sự nghiệp chính trị với ông Mugabe, một người bị xem là độc tài.

Cao Lực