Jume Tahir là một lãnh đạo của người Hồi giáo ở địa khu Kashgar, thuộc khu tự trị Tân Cương. Ông bị giết chết sau buổi cầu nguyện sáng hôm 30-7 tại đền thờ Id Kah.

Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát xác định được các nghi phạm lẩn trốn quanh đền thờ và sử dụng dao với rìu để chống lại lực lượng an ninh. Họ đã nổ súng tiêu diệt 2 nghi phạm và bắt giữ 1 kẻ tình nghi khác. “Những kẻ này chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa tôn giáo cực đoan” – Tân Hoa Xã dẫn lời cảnh sát Tân Cương cho biết.

Hãng tin cũng cho hay các nghi phạm lên kế hoạch “thực hiện một việc lớn lao” để gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Lãnh tụ Jume Tahir bị người Duy Ngô Nhĩ bản địa ghét bỏ vì ủng hộ Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Lãnh tụ Jume Tahir bị người Duy Ngô Nhĩ bản địa ghét bỏ vì ủng hộ Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Vụ sát hại sát ông Tahir diễn ra chỉ 2 ngày sau khi hàng chục người thiệt mạng và bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại quận Yarkant. Tin tức về cái chết của ông Tahir được báo giới nước ngoài đăng tải sáng 31-7. Tuy nhiên, đến cuối ngày, thông tin mới được xác nhận bởi các nguồn tin chính thức.

Ông Tahir là một người Duy Ngô Nhĩ bản địa, theo đường lối ủng hộ các chính sách của Bắc Kinh tại Tân Cương. Ông được Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc cất nhắc làm người đứng đầu đền thờ Hồi giáo 600 năm tuổi Id Kah.

Một số cư dân bản địa cho biết ông Tahir bị ghét bỏ vì ca tụng đường lối chính sách của Bắc Kinh, trong khi giảng dạy kinh thánh trong các nhà thờ Hồi giáo.

Trong những tháng gần đây, tình trạng bạo lực liên tục leo thang tại Tân Cương. Bắc Kinh đổ lỗi cho các phần tử cực đoan gây nên tình trạng bất ổn trong khu vực. Đáp lại, người Duy Ngô Nhĩ bản địa cho rằng việc Bắc Kinh hạn chế quyền tự do tôn giáo và văn hóa ở khu tự trị khiến người dân nổi giận và phản kháng.

P.Nghĩa (Theo BBC)