Lãnh đạo phải học ngoại ngữ

Tin mới

20/12/2011 23:27

Một cuốn sách về tiêu chuẩn làm cán bộ lãnh đạo ở Trung Quốc (TQ) đang được bàn luận sôi nổi trong giới quan chức cấp cao vì liên quan đến tiền đồ và sự nghiệp của họ.

Cuốn sách có tựa đề Cán bộ lãnh đạo phải cố gắng học ngoại ngữ với lời nói đầu của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân. Cuốn sách thể hiện sự quan tâm của ông Giang đối với thế hệ lãnh đạo trẻ tiếp nối sự  nghiệp của ông dù ông đã nghỉ hưu từ nhiều năm nay.

Theo Tân Hoa Xã, trong lời nói đầu của cuốn sách, ông Giang Trạch Dân kêu gọi mọi cán bộ, trước hết là cán bộ lãnh đạo, phải học ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài và làm cho thế giới hiểu rõ hơn về đất nước TQ đang trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Ông Giang viết: “Chúng ta phải tăng cường sự hiểu biết về thế giới và làm cho thế giới hiểu biết về TQ. Muốn vậy, phải học và biết ít nhất một ngoại ngữ. Nước Trung Hoa ra đời đã hơn 60 năm, đặc biệt sau 30 năm cải cách và mở cửa, đã đạt được những thành tựu to lớn. Chúng ta phải giới thiệu sự thay đổi và thành tựu với thế giới. Văn hóa TQ và tinh thần dân tộc Trung Hoa phải được giới thiệu với thế giới”.

Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ảnh: AP
Ông Giang đã mời cựu phó thủ tướng TQ Tăng Bối Viêm chỉ đạo việc soạn thảo cuốn sách với sự cộng tác của các cán bộ dày dạn kinh nghiệm đối ngoại của Bộ Ngoại giao TQ. Nhóm tác giả này có nhiệm vụ soạn thảo những bài học ngoại ngữ cơ bản để giảng dạy cho học viên là cán bộ lãnh đạo các cấp.
Nội dung cuốn sách giáo khoa về ngoại ngữ do Bộ Ngoại giao TQ xuất bản. Ông Giang hy vọng các cán bộ lãnh đạo tích cực học tập để thành thạo ngoại ngữ. Ông động viên họ: “Học để hiểu và thành thạo một ngoại ngữ không dễ chút nào, đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng hết mức. Chỉ có chăm chỉ, không bỏ cuộc mới có thể thành công”.
Theo Tân Hoa Xã, ông Giang là một tấm gương sáng về khả năng ngoại ngữ. Năm 2000, ông đã phát biểu lưu loát bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Harvard (Mỹ).
Trong những chuyến công du ở nước ngoài khi còn đương chức, ông đều sử dụng tốt tiếng Anh và tiếng Nga trong giao tiếp. Tấm gương học tập ngoại ngữ của ông Giang Trạch Dân chắc chắn có tác dụng tốt đối với các thế hệ lãnh đạo TQ.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI