xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

Xuân Mai

(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News dù trước đó ông McConnell đã chọc giận cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ.

Cụ thể, sau khi Thượng viện tuyên bố ông Trump trắng án trong phiên tòa luận tội, ông McConnell từng nói rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ khiến 5 người chết, trong đó có một cảnh sát.

Nhưng khi được hỏi về cuộc khẩu chiến với ông Trump, ông McConnell cho biết đó là chuyện quá khứ không liên quan đến hiện tại và cả hai đang hướng về phía trước.

Ông Trump dự kiến​​ đề cập đến khả năng tái tranh cử năm 2024 khi ông phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, bang Florida vào ngày 28-2, gần hai tháng sau khi những người ủng hộ ông xông vào Quốc hội Mỹ.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Mitch McConnell và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, văn phòng công tố quận Manhattan ở TP New York – Mỹ hôm 25-2 cho biết đã thu thập được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump dài hàng triệu trang.

Theo đài CNN, các công tố viên đã thu được nhiều tài liệu, bao gồm các tờ khai thuế từ tháng 1-2011 đến tháng 8-2019, báo cáo tài chính và các tài liệu liên quan đến việc chuẩn bị và xem xét các tờ khai thuế.

Văn phòng công tố quận đã thu thập được các tài liệu nói trên từ công ty kế toán của ông Trump, Mazars USA, công ty từng bị yêu cầu nộp hồ sơ theo trát đòi hầu tòa của văn phòng công tố vào năm 2019.

Đại diện Mazars USA nói với đài ABC News: "Như chúng tôi đã duy trì trong suốt quá trình này, Mazars sẽ tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý và nghề nghiệp của mình".

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump? - Ảnh 2.

Khách sạn thuộc tập đoàn gia đình ông Trump. Ảnh: AP

Vấn đề được đặt ra là liệu Tập đoàn Trump Organization có tự thổi phồng giá trị tài sản của ông Trump để nhận được các khoản vay tốt nhất có thể hay không. Các nhà điều tra cũng muốn biết liệu công ty ông Trump có khai báo các số liệu khác nhau với cơ quan thuế hay không. Song song đó, các nhà điều tra cũng tìm hiểu nghi vấn về các khoản thanh toán mờ ám cho những phụ nữ bị cáo buộc có quan hệ với ông Trump, điều mà cựu tổng thống từ lâu đã phủ nhận.

Theo tờ The Hill, các công tố viên cũng cho biết họ đang xem xét các khả năng phạm tội tài chính của Tập đoàn Trump Organization.

Động thái trên diễn ra sau khi tòa án tối cao bác nỗ lực của các luật sư của cựu tổng thống để ngăn không giao nộp hồ sơ thuế. Cụ thể, Tòa án tối cao hôm 22-2 bác bỏ đề xuất từ phe ông Trump muốn ngăn hồ sơ thuế của ông được giao cho ủy viên công tố Manhattan Cyrus Vance.

Theo đó, hãng kế toán Mazars USA sẽ phải cung cấp các tài liệu khai thuế của ông Trump kéo dài từ năm 2011.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo