Lãnh đạo Trung – Nhật gượng gạo gặp nhau tại APEC

Tin mới

10/11/2014 16:14

(NLĐO) – Ngày 10-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh để phá băng quan hệ.

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo sau hơn 2 năm căng thẳng liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ông Abe cho biết cuộc gặp đóng vai trò bước đệm quan trọng để cải thiện mối quan hệ Trung – Nhật.

Dù gặp mặt trực tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình không hề mỉm cười khi bắt tay ông Abe.

 

Ông Abe (trái) và ông Tập bắt tay nhau tại cuộc gặp bên lề Hội nghị APEC. Ảnh: BBC
Ông Abe (trái) và ông Tập bắt tay nhau tại cuộc gặp bên lề Hội nghị APEC. Ảnh: BBC

 

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, hai nước đã đồng ý làm việc để ngăn chặn leo thang căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ. Ông nói: “Đây là bước đầu tiên để cải thiện mối quan hệ bằng cách quay lại sự hợp tác cùng có lợi dựa trên các lợi ích chiến lược chung”.

Ông Abe cũng cho biết hai nước đã đồng ý để thiết lập một cơ chế giải quyết cuộc khủng hoảng hàng hải.  Chủ tịch Trung Quốc chỉ phát biểu ngắn gọn với ông Abe rằng “các vấn đề lịch sử liên quan đến cảm xúc của hơn 1,3 tỉ người Trung Quốc” và Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình cũng như áp dụng các chính sách quân sự và an ninh một cách thận trọng.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunubo Kato cho hay 2 nhà lãnh đạo không đề cập trực tiếp đến vụ ông Abe thăm đền Yasukuni gây tranh cãi hay các vụ tranh chấp đảo trong cuộc trò chuyện kéo dài nửa giờ.

Cũng tại Hội nghị APEC, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí sẽ ký kết thỏa thuận thương mại tự do song phương cho phép 2 nước giảm bớt hoặc loại bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư. Bắc Kinh còn cam kết hỗ trợ 40 tỉ USD để giúp các nước châu Á tăng cường liên kết thương mại.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI