Theo đó, lãnh đạo Ukraine đã tiến hành cuộc xâm lược lãnh thổ DPR do không tán thành ý muốn của cư dân Donbass về việc tuyên bố thành lập 2 cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk (LPR).

Căn cứ vào dữ liệu của Tổng Công tố DPR, con số thường dân bị thương đã vượt qua 4.000 người, hơn 1.000 người thiệt mạng, hơn 2.000 tòa nhà và công trình xây dựng bị phá hủy do chiến tranh ở Donbass.

Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn 5.600 người tử vong và 13.960 người bị thương do cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine kể từ tháng 4-2014.

Петр Порошенко, Арсений Яценюк и Александр Турчинов
Từ trái sang: Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Alexander Turchinov, Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: REUTERS

Trước đây, Ukraine đã khởi tố các vụ án liên quan đến hành động bắn phá các thành phố Donetsk, Kramatorsk, Debaltseve nhưng không khởi tố cụ thể đối với người nào.

Hãng tin UNN (Ukraine) ngày 18-2 đưa tin giao tranh vẫn đang diễn ra ở Debaltseve bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15-2. Tuy nhiên, tư lệnh tiểu đoàn Donbass của Ukraine, ông Semen Semenchenko, quả quyết: “Việc rút quân ra khỏi Debaltseve đang được thực hiện theo kế hoạch và có tổ chức. Quân địch đang tìm cách cắt các tuyến đường và chặn đường rút lui của quân đội”.

Trong khi đó, Вộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố các hoạt động quân sự ở Debaltseve vẫn đang tiếp diễn.

Cùng ngày 18-2, Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết họ bắt đầu thực hiện điểm hai trong thỏa thuận Minsk là rút các đơn vị và pháo hạng nặng, gồm cả tên lửa đa nòng. Phó Chỉ huy Bộ Quốc phòng DPR, ông Edward Basurin, thông báo với kênh truyền hình Russia-1 của Nga: "Các đơn vị đóng quân ở đây sẽ rút đi và các đoàn xe sẽ di chuyển tới nơi đóng quân thường trực... Đây là bước đi đầu tiên của chúng tôi".

Một diễn biến khác, nhà lãnh đạo DPR Alexander Zakharchenko đã được đưa đến thành phố Donetsk sau khi bị thương gần Debaltseve. Các thầy thuốc cho biết vết thương không đe dọa tính mạng của ông.

Hoài Vy (Theo Newsru, Interfax)