Các nhân chứng cho biết chiến sự nổ ra trên các đường phố của Debaltseve, đạn pháo xuất hiện khắp nơi. Trong khi hàng ngàn binh lính chính phủ ẩn nấp bên trong, rất nhiều quân ly khai được vũ trang bao vây thị trấn.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Alexander Motuzyanik ngày 17-2 cho biết một nhóm tay súng ly khai đang tìm cách thâm nhập Debaltseve. “Có giao tranh xung quanh nhà ga. Lực lượng chính phủ đang giữ vững vị trí” – người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói trong một cuộc họp.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150217/nabmCRISIS170215e.jpg
Các nhân chứng cho biết chiến sự nổ ra trên các đường phố của Debaltseve. Ảnh: REUTERS
Picture
Một chiếc giày quân đội được nhìn thấy trên đường phố của Debaltseve ngày 17-2. Ảnh: REUTERS

Phe ly khai được cho là đã sử dụng đạn cối, súng trường tự động, súng phóng lựu xách vai. Theo lời cảnh sát địa phương, có người thiệt mạng và bị thương nhưng chưa thể xác nhận con số cụ thể do giao tranh vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự của phe ly khai tiết lộ họ kiểm soát các nhà ga xe lửa và các vùng ngoại ô phía Đông nhưng “không phải hầu hết thị trấn”. Hãng Interfax của Nga đưa tin quân ly khai đang tiến hành các hoạt động càn quét.

Trước đó, binh lính Trung đoàn đặc nhiệm số 8 của quân đội Ukraine đã ra hàng ở Debaltseve, trong khi các sĩ quan và binh lính Lữ đoàn bảo vệ Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng buông vũ khí vì đói rét và cạn kiệt đạn dược. Một số binh lính Ukraine bị thương nặng và phải nhờ đến sự trợ giúp của dân quân.

Cùng ngày, lãnh đạo các nước Nga, Đức, Ukraine thông qua các “biện pháp cụ thể” nhằm cho phép Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát lệnh ngừng bắn tại Ukraine.

Một người phát ngôn quân đội Ukraine nói rằng Kiev sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng như đã được nhất trí trong thỏa thuận hòa bình Minsk.

H.Bình (Theo The Straits Times, Reuters)