Tờ Washington Post HÔM 24-2 đưa tin bà Jessica Ford, 35 tuổi, sống tại TP La Vergne, bị bắt vào ngày 23-2 ngay sau khi vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ (giờ địa phương). Theo hồ sơ tòa án, bà Ford đã cố lái một chiếc xe đâm vào hàng rào Nhà Trắng trong khi tay đang cầm một vật có vẻ như là súng cầm tay. 

Được biết, các mật vụ tại hiện trường đã nhiều lần yêu cầu bà Ford hạ súng xuống nhưng bà này từ chối. Vì vậy, một người liền tước lấy khẩu súng từ cửa sổ tài xế và yêu cầu bà Ford xuống xe nhưng bà này vẫn không chấp hành mệnh lệnh. Đến lúc này, các mật vụ mới kéo người phụ nữ ra ngoài qua cửa sổ và bắt giữ bà ta. 

Sau đó, cơ quan chức năng xác định vũ khí của bà Ford là một khẩu súng bắn đạn bi chưa được nạp đạn. Bà này bị cáo buộc 3 tội danh: có hành động bạo lực đối với cơ sở trong khu vực giới hạn khi đang sử dụng vũ khí chết người hoặc nguy hiểm, phản kháng và cản trở quan chức liên bang với vũ khí nguy hiểm và gây thiệt hại tài sản hơn 1.000 USD. 

Lao xe vào Nhà Trắng nhận tổng thống là hôn phu - Ảnh 1.

Bà Jessica Ford. Ảnh: Twitter

Lao xe vào Nhà Trắng nhận tổng thống là hôn phu - Ảnh 2.

Chiếc xe màu trắng được bà Ford dùng để đâm vào hàng rào. Ảnh: NDTV

Trước đây, bà Ford cũng từng đụng độ với các nhân viên an ninh của Nhà Trắng. Theo hồ sơ của Tòa Thượng thẩm D.C, bà Ford bị bắt 3 lần vào năm 2017 vì các cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp và vi phạm lệnh tránh xa Nhà Trắng của tòa án. 

Trong phiên điều trần ngày 24-2, khi được thẩm phán Hiram Puig-Lugo hỏi vì sao lại xem Nhà Trắng là nhà riêng, bà Ford gào lên rằng: "Hôn phu của tôi là tổng thống. Tôi chưa được gặp con trong 6 năm rồi. Tôi chỉ muốn lấy lại các con thôi". 

Một công tố viên yêu cầu bà Ford bị giam giữ trong trại giam của thủ đô Washington cho đến phiên điều trần tiếp theo vào ngày 26-2. Theo lời công tố viên, bà Ford đang bị quản chế vì 2 vụ xâm nhập bất hợp pháp vào Nhà Trắng từ năm 2017. 

Thẩm phán Puig-Lugo còn yêu cầu bà Ford thực hiện một cuộc kiểm tra tâm lý nhưng bị luật sư chỉ định của bà này từ chối. Theo luật sư Gretchen Franklin, thân chủ của bà hoàn toàn tỉnh táo. "Bà ấy biết chuyện gì đang xảy ra và tại sao bà ấy lại ở đây" - bà Franklin nói. 

Bảo Hạnh (Theo NDTV)