Lập trường cứng rắn của California

Tin mới

08/10/2017 07:06

California vừa trở thành "bang trú ẩn" đầu tiên cho người nhập cư không có giấy tờ ở Mỹ - một quyết định bị chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ trích là gây hại đến an ninh đất nước.

Reuters nhận định động thái trên có thể khơi mào một trận chiến chính trị giữa chính quyền bang đông dân nhất nước Mỹ và ông chủ Nhà Trắng, người xem trấn áp dân nhập cư trái phép là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Thông qua một đạo luật mới được Thống đốc Jerry Brown ký ban hành và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, người nhập cư trái phép, kể cả người từng phạm tội, sẽ được bảo vệ tốt hơn tại bang California.

Ngoài ra, luật còn hạn chế sự hợp tác giữa lực lượng cảnh sát địa phương và nhà chức trách liên bang trong việc truy bắt người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ. Đáng chú ý, luật cấm chính quyền địa phương kéo dài thời gian cầm giữ người nhập cư trái phép để nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) có thể đưa họ đi trục xuất.

Lập trường cứng rắn của California - Ảnh 1.

Các nguyên mẫu của bức tường biên giới được xây dựng tại sa mạc ở gần biên giới giữa TP San Diego và TP Tijuana. Ảnh: Daily Mail

Luật mới nói trên là một phần nỗ lực pháp lý của chính quyền California nhằm bảo vệ gần 3 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở bang này. Hầu hết họ đến từ Mexico và Trung Mỹ. Dù vậy, ông Brown nhấn mạnh luật sẽ không ngăn hoặc cấm ICE, Bộ An ninh nội địa làm công việc của mình, như tiến hành thủ tục trục xuất người nhập cư trái phép đang bị giam tại các nhà tù địa phương.

Dĩ nhiên phát biểu trấn an nói trên không đủ xoa dịu chính quyền ông Donald Trump. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bang California "luật hóa" cam kết đưa tội phạm nước ngoài trở lại đường phố, đe dọa an toàn công cộng, an ninh quốc gia và lực lượng thực thi pháp luật.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions vào đầu năm nay tìm cách cắt giảm một số ngân sách liên bang dành cho những "thành phố trú ẩn" nhưng bị các thẩm phán liên bang ngăn chặn. Đi xa hơn, ông Thomas Homan, quyền Giám đốc ICE, cảnh báo các nhân viên cơ quan này "sẽ không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc tiến hành các cuộc bố ráp quy mô lớn nhằm vào người nhập cư trái phép ở nơi làm việc và khu dân cư ở bang California, thay vì giới hạn việc bắt giữ trong phạm vi nhà tù, theo sau luật mới nói trên.

Song song nỗ lực trục xuất người nhập cư trái phép, chính quyền ông Donald Trump còn thúc đẩy kế hoạch xây bức tường dọc biên giới với Mexico. Kế hoạch này vừa đạt được bước tiến nhỏ hôm 4-10 sau khi Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cung cấp 10 tỉ USD cho kế hoạch đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Đảng Dân chủ.

Ngoài ra, theo tờ Daily Mail, 8 nguyên mẫu khác nhau của bức tường biên giới đang được xây dựng tại một sa mạc gần biên giới giữa TP San Diego, bang California và TP Tijuana - Mexico để Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) xem xét lựa chọn. Báo chí địa phương cho biết an ninh đã được siết chặt kể từ khi quá trình xây dựng bắt đầu từ ngày 26-9 do lo ngại các cuộc biểu tình phản đối. 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI