Dự luật có tên là "Đạo luật An ninh Biên giới của Mỹ" nói trên cấp 10 tỉ USD cho bức tường biên giới và 5 tỉ USD để cải thiện an ninh tại các cửa khẩu nhập cảnh.

Ngoài ra, dự luật còn bổ sung 5.000 người cho lực lượng tuần tra biên giới và 5.000 nhân viên cho Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP).

"Chúng ta đã trao đổi về an ninh biên giới trong nhiều năm. Giờ đây, cuối cùng chúng ta cũng có một đối tác trong Nhà Trắng ưu tiên cho vấn đề này. Đã đến lúc quốc hội hoàn thành phần công việc của mình" - ông Michael McCaul, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, tuyên bố.

Hiện có 68 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số tổ chức thực thi pháp luật, biên giới ủng hộ dự luật này.

8 nguyên mẫu của bức tường biên giới đang được xây dựng. Ảnh: Daily Mail

Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, đảng Dân chủ lại phản đối mạnh mẽ kế hoạch xây dựng bức tường biên giới. Nhiều người cho rằng dự luật này là một động thái chính trị của đảng Cộng hòa để an ủi Tổng thống Donald Trump, người hứa hẹn xây dựng bức tường trên trong chiến dịch tranh cử.

Trong khi đó, tờ Daily Mail vừa đăng tải một số hình ảnh chụp từ máy bay không người lái (drone) về công trình xây dựng nguyên mẫu bức tường biên giới với Mexico ở vùng sa mạc California.

Trong các bức ảnh, có thể thấy nhiều công nhân đang làm việc cật lực để xây 8 nguyên mẫu khác nhau của bức tường mà tổng thống Mỹ hy vọng rằng có thể ngăn người nhập cư trái phép vượt biên đến Mỹ.

Một số nguyên mẫu bức tường được làm bằng bê tông. Ảnh: Daily Mail

Ảnh: Daily Mail

Quá trình xây dựng bắt đầu vào cuối tháng 9. Mỗi bức tường hình vuông này có cạnh dài đến 9 m. Theo hồ sơ của nhà thầu, 4 mẫu được làm bằng bê tông trong khi 4 mẫu còn lại được làm bằng "những vật liệu khác".

CBP cho biết quá trình xây dựng các bức tường mẫu sẽ kéo dài khoảng 3 tuần. Sau đó, cơ quan này sẽ chọn một số mẫu hoặc không chọn mẫu nào. Theo CBP, những bức tường này "sẽ đại diện cho tiêu chuẩn thiết kế tương lai và có thể được phát triển tiếp để đáp ứng yêu cầu của cơ quan này."

Bảo Hạnh (Theo RT, Daily Mail)