Một cuộc điều tra của Ủy ban An toàn Hàng không Ấn Độ đã phát hiện sự thật trên. Một trong ba chuyến bay được nhắc đến thuộc về “ông lớn” IndiGo.

Mọi chuyện bắt đầu hôm 30-11. Các phi công trên một máy bay của hãng IndiGo báo cho trạm kiểm soát không lưu tại sân bay Kolkata rằng máy bay của họ sắp cạn nhiên liệu. Chiếc máy bay sau đó được phép hạ cánh trong khi 6 máy bay khác vẫn phải chờ tới lượt.

Phi công một máy bay của hãng Air India đã sử dụng mẹo tương tự sau khi nghe thấy cuộc nói chuyện nói trên. Đồng nghiệp trên chiếc máy bay của SpiceJet cũng nhanh chóng bắt chước.

Một quan chức cấp cao của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ (DGCA) cho biết tất cả 3 máy bay trên không hề cạn nhiên liệu. Tất cả đều dư sức bay tới sân bay khác hoặc lượn vòng xung quanh sân bay Kolkata trong vòng nửa giờ.

Một máy bay của hãng IndiGo. Ảnh: LIVEMINT
Một máy bay của hãng IndiGo. Ảnh: LIVEMINT

Vụ việc trên nêu bật tình trạng quá tải tại các sân bay ở Ấn Độ - nơi thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới. Các hãng hàng không cạnh tranh quyết liệt về thời gian để đáp ứng nhiều khách hàng nhất có thể nhằm bù vào giá vé thấp.

Thời gian lượn trung bình trên bầu trời đối với một chiếc máy bay trước khi hạ cánh xuống TP Mumbai khoảng 45 phút đến 1 giờ. Tại Singapore, thời gian chỉ có 25 phút và ở Qatar là bằng 0.

Giới chức hàng không Ấn Độ chỉ trích sự gian dối của các phi công nói trên đe dọa đến công tác chuẩn bị ứng phó trong trường hợp máy bay thực sự hết nhiên liệu.

Chiếc máy bay của IndiGo lúc hạ cánh ưu tiên có chở theo bà Mamata Banerjee, Bộ trưởng bang Tây Bengal. Ngoài nói dối sắp hết nhiên liệu, phi công còn nói tính mạng của bà Banerjee sẽ gặp nguy hiểm nếu không hạ cánh ngay lập tức.

Tất cả phi công của ba chuyến bay đã bị đình chỉ công tác.

Những tháng gần đây, DGCA tích cực phát hiện sai phạm của các hãng hàng không lớn, bao gồm bay quá gần nhau, nhân viên làm việc quá sức, phi công và thành viên phi hành đoàn say xỉn…

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) năm 2014 hạ xếp hạng an toàn hàng không của Ấn Độ trước khi nâng hạng vào năm 2015 sau khi nước này tiến hành một số biện pháp khắc phục.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), lưu lượng vận chuyển hành khách tại Ấn Độ đang tăng mạnh trong bối cảnh nhiều hãng hàng không giá rẻ đi vào hoạt động.

Hôm 8-12, Bộ trưởng Hàng không Ấn Độ Ashok Gajapathi Raju nói với Quốc hội rằng vào năm 2027, nước này dự kiến bán được 500 triệu vé nội địa bởi các thị trấn và làng mạc nhỏ sẽ sớm được kết nối bằng đường hàng không.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)