Lật tẩy đoạn video chặt đầu của IS

Tin mới

09/12/2014 11:39

(NLĐO) – Các nhà phân tích Anh và Mỹ vừa làm rõ hàng loạt chi tiết trong đoạn video dài 16 phút quay cảnh nhóm chiến binh quốc tế chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chặt đầu 22 binh lính Syria hồi tháng trước.

Hàng loạt nghi vấn như chi phí sản xuất - biên tập đoạn video, thời gian và địa điểm thực hiện các cảnh quay đều được bóc mẽ trong đoạn video có nhan đề tạm dịch “Dù những kẻ không có lòng tin khinh miệt ta”.

Theo các chuyên gia phân tích đến từ Hiệp hội Phân tích và Nghiên cứu Khủng bố (TRAC, Mỹ) cùng tổ chức Quilliam (Anh), đoạn video được quay ở thị trấn Dabiq, Tây Bắc Syria, trong khoảng thời gian từ 4-6 giờ.

Chi phí sản xuất và biên tập đoạn video được cho là vào khoảng 200.000 bảng Anh (khoảng 6,6 tỉ VNĐ), bao gồm chi phí mua thiết bị quay phim HD hiện đại và các công cụ chỉnh sửa hậu kỳ cần thiết khác.

22 lính Syria bị IS chặt đầu hồi tháng trước. Ảnh: Daily Mail
22 lính Syria bị IS chặt đầu hồi tháng trước. Ảnh: Daily Mail

IS đã thực hiện rất nhiều cảnh quay, sau đó loại bỏ các cảnh quay hỏng để chắp ghép tinh vi thành một đoạn video dài 16 phút. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số “hạt sạn” mà các chuyên gia phân tích dễ dàng nhận thấy, chẳng hạn cảnh quay nhóm chiến binh đứng tán gẫu giết thời giờ, sau đó mới lục tục vào vai diễn.

Bên cạnh đó, vị trí của những tên đao phủ và tù binh liên tiếp bị xáo trộn, không thống nhất giữa các cảnh quay.

Ngoài một tên đao phủ có biệt danh “John thánh chiến” trùm mặt nạ đen, tất cả chiến binh còn lại đều hở mặt nhưng các chuyên gia chỉ nhận dạng được một người đến từ Normandy, Pháp tên Maxime Hauchard, 22 tuổi.

Một công dân Pháp thứ 2, Michael Dos Santos và một người đến từ Bỉ, Abdelmajid Gharmaoui, cũng được nhận diện nhưng chính phủ 2 nước vẫn chưa xác nhận. Nguồn tin quân sự người Kurk còn tiết lộ có cả công dân Philippines trong đoạn video.

Các chuyên gia cũng đặt câu hỏi liệu “John thánh chiến” từng chặt đầu 2 nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff cùng 2 nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning phải chăng chính là kẻ trùm mặt nạ trong đoạn video chặt đầu 22 binh lính Syria.

Kết quả phân tích cho thấy John trong đoạn video mới có vẻ lùn và mập hơn nhiều. Từ đó, TRAC và Quilliam nhận định có nhiều người đóng giả làm “John thánh chiến” để đánh lạc hướng dư luận.

 

“John thánh chiến” trong đoạn video chặt đầu 22 binh lính Syria. Ảnh: Daily Mail
“John thánh chiến” trong đoạn video chặt đầu 22 binh lính Syria. Ảnh: Daily Mail

Cách đây 1.300 năm, một lời tiên tri dự báo thị trấn Dabiq sẽ là nơi bắt đầu cuộc chiến khải huyền giữa người Hồi giáo và “đám người ngoại đạo”. Trong đoạn video chặt đầu 22 lính Syria, “John thánh chiến” đã kêu gọi Anh và Mỹ gửi quân đội tới chiến đấu ở Syria. Rõ ràng IS đang muốn lời tiên tri ứng nghiệm tại vùng đất biểu tượng của người Hồi: Dabiq, dẫu cầm chắc một sự thất bại.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI