Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng cơ quan này đang tiến hành “những hàng động thích hợp” tại tất cả các bộ phận của lực lượng vũ trang.

Bê bối nói trên bắt đầu khi ảnh khỏa thân của nhiều nữ quân nhân Hải quân bị các đồng nghiệp nam tung lên mạng. Những bức ảnh được chia sẻ trên Facebook giữa các thành viên và cựu thành viên của Hải quân Mỹ trong một nhóm có 30.000 thành viên tên "Marines United".

Tuy nhiên, hiện chỉ có chưa đầy 10 nạn nhân ra mặt khiếu nại chính thức, theo một quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 10-3, Tướng Hải quân Robert Neller nói rằng ông không biết bao nhiêu thành viên của Hải quân liên quan tới vụ việc hoặc có bao nhiêu nạn nhân trong vụ này. Ông cũng bày tỏ hi vọng sẽ có thêm những nữ quân nhân lên tiếng để giúp đỡ cuộc điều tra.

Theo BBC, từ một số những tin nhắn trao đổi trong “nhóm” của các quân nhân nói trên mà đài này được phép tiếp cận cho thấy nhiều thành viên trong nhóm đăng ảnh nữ quân nhân với đầy đủ quần áo lấy được từ mạng xã hội công khai, rồi đòi xem ảnh khỏa thân của họ.

Thông thường, những yêu cầu kiểu này còn đưa tên tuổi cụ thể và cả nơi đóng quân của nữ quân nhân.

Đáp ứng nhiều yêu cầu này, một số thành viên của nhóm đăng lên những hình ảnh cá nhân của những cô gái mặc bikini và khỏa thân. Những hình ảnh như vậy tràn ngập trong nhóm chia sẻ này.


Hai nữ quân nhân Hải quân Marisa Woytek (trái) và Erika Butner (phải) là 2 người mới nhất công khai là nạn nhân của bê bối ảnh nude. Ảnh: Reuters

Hai nữ quân nhân Hải quân Marisa Woytek (trái) và Erika Butner (phải) là 2 người mới nhất công khai là nạn nhân của bê bối ảnh "nude". Ảnh: Reuters

Hôm 8-3, hai nữ quân nhân đã lên tiếng khẳng định mình là nạn nhân và hối thúc những người đồng cảnh ngộ cũng dũng cảm ra mặt.

“Tôi có thể nói chính xác hành vi nào đã dẫn tới việc những hành động quấy rồi tình dục và thậm chí cả tấn công tình dục trở thành chuyện bình thường”- Erika Butner, 23 tuổi, phục vụ cho Hải quân 4 năm cho tới tháng 6-2016, chia sẻ.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói trong một tuyên bố rằng họ đã phát “chỉ dẫn chính sách” để ngăn chặn và giải quyết “vấn đề quấy rối và tấn công tình dục”.

Trong khi đó, Ủy ban Quân vụ Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc điều trần về vấn đề này vào tuần tới.

Đỗ Quyên (Theo BBC)