Lầu Năm Góc: IS tháo chạy khỏi Iraq, tung hoành ở Syria

Tin mới

14/04/2015 09:14

(NLĐO) – Hôm 13-4, Lầu Năm Góc thông báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất 16.800 km vuông đất tại Iraq nhưng chiếm thêm được một số vùng lãnh thổ ở Syria kể từ tháng 8-2014.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết IS đang bị đẩy lùi về phía Nam và phía Tây Iraq nhưng vẫn kiểm soát một khu vực rộng lớn trải dài từ phía Tây và phía Nam thị trấn Sinjar tới TP Mosul và Baiji – nơi đặt nhà máy lọc dầu chưa rõ thuộc về IS hay quân chính phủ.

Một tấm bản đồ do Lầu Năm Góc mới phát hành cho thấy Mỹ và liên minh đã tái chiếm các vùng lãnh thổ chính gần TP Tikrit, núi Sinjar và đập Mosul, trong khi IS vẫn kiểm soát phần lớn 2 tỉnh Ninevah và Anbar. Các cuộc không kích hỗ trợ lực lượng Iraq trên mặt đất đang thu được nhiều thắng lợi. Tuy nhiên, ông Warren cho rằng còn quá sớm để phân thắng bại.

IS mất 16.800 km2 đất tại Iraq nhưng chiếm thêm được một số vùng lãnh thổ ở Syria kể từ tháng 8-2014. Ảnh: AP
IS mất 16.800 km2 đất tại Iraq nhưng chiếm thêm được một số vùng lãnh thổ ở Syria kể từ tháng 8-2014. Ảnh: AP

 

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm 13-4 đang trên đường tới Washington để kêu gọi Tổng thống Barack Obama tăng cường hỗ trợ về không lực và viện trợ hàng tỉ USD giá trị vũ khí mới nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Phát biểu tại Baghdad trước khi khởi hành, ông Abadi ghi nhận sự giúp đỡ của Mỹ nhưng nhấn mạnh Iraq muốn thấy sự hỗ trợ nhiều hơn.

Thủ tướng Iraq sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng vào ngày 14-4. Ông dự kiến ​​sẽ đề nghị Washington cho nợ lại số tiền mua vũ khí vì nước này đang thiếu tiền mặt do giá dầu thế giới giảm và chi phí dành cho chiến dịch quân sự.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đang chờ đón ông Abadi và sẽ xem xét các yêu cầu cụ thể của Thủ tướng Iraq để trợ giúp.

Trong khi đó, tại Syria, chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu không đạt được hiệu quả như mong đợi. Theo đại tá Warren, dù IS đã bị đuổi khỏi thị trấn Kobane, miền Bắc Syria nhưng vẫn duy trì ảnh hưởng trên khắp cả nước, đặc biệt là vùng Đông Bắc cũng như xung quanh TP Homs và thủ đô Damascus.

P.Nghĩa (Theo AP, VOA News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI