Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Iraq cho biết trong chuyến công du Mỹ sắp tới, ông Abadi sẽ tìm kiếm thỏa thuận mua vũ khí tiên tiến, trong đó có trực thăng tấn công Apache và máy bay không người lái, để đối phó IS.

Giá trị của thương vụ có thể lên đến nhiều tỉ USD nhưng nhà lãnh đạo Iraq muốn trì hoãn việc trả số tiền này trong bối cảnh kinh tế khó khăn do giá dầu sụt giảm. Trong động thái gây sức ép lên Mỹ, quan chức trên đã nói bóng gió khả năng Iraq tìm đến Iran nếu không nhận được sự giúp đỡ cần thiết từ Washington.

Đoạn video chiếu cảnh một tay súng IS phá hủy di tích tại thành cổ Nimrud Ảnh: Abc.net.au

Đoạn video chiếu cảnh một tay súng IS phá hủy di tích tại thành cổ Nimrud

Ảnh: Abc.net.au

Iraq đang cần thêm vũ khí để đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giành lại những vùng lãnh thổ đang bị IS kiểm soát. Lực lượng an ninh nước này vào giữa tuần rồi mở cuộc tấn công mới nhằm vào IS ở tỉnh Anbar. Nếu thành công, chiến dịch sẽ mở rộng sang tỉnh Nineveh và thủ phủ Mosul, hiện được xem là thành trì của IS.

Trong một diễn biến liên quan, IS hôm 11-4 đã tung đoạn video cho thấy cảnh chúng phá hủy thành cổ Nimrud, cách TP Mosul khoảng 30 km về phía Đông Nam. Theo đài BBC, đoạn video dường như đã xác định thông tin hồi tháng 3 về việc IS đã tàn phá Nimrud, một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất Iraq. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy các tay súng đã dùng xe ủi đất và thuốc nổ để hủy hoại nhiều di tích ở nơi này.

Sim Đỗ