Trong bức thư đánh giá gửi cho các nhà lập pháp về cuộc chiến có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, Lầu Năm Góc cho biết một cuộc thảo luận đầy đủ về khả năng của Mỹ nhằm "chống lại phản ứng bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và xóa sổ kho vũ khí hạt nhân sâu dưới lòng đất của nước này" phải được tổ chức trong phòng họp kín.

Theo đánh giá của các lãnh đạo Lầu Năm Góc, "Triều Tiên có thể cân nhắc sử dụng vũ khí sinh học" và nước này "có một chương trình vũ khí hóa học lâu năm có khả năng sản xuất các loại chất độc thần kinh".

Lầu Năm Góc nói đến kịch bản đưa bộ binh vào Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ tham dự cuộc tập trận chung với Hàn Quốc tại TP Pocheon. Ảnh: AP

Bức thư được viết bởi Chuẩn Đô đốc Michael Dumont, quan chức cao cấp Lầu Năm Góc, để trả lời yêu cầu của 2 nghị sĩ đảng Dân chủ về việc "đánh giá tình hình thương vong dự kiến trong xung đột với Triều Tiên", bao gồm thường dân, lực lượng Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản, đảo Guam. 

Lầu Năm Góc cho biết việc tính toán "những tình huống thương vong khả quan nhất hoặc tồi tệ nhất" là một thách thức và phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như "tính chất, cường độ và thời gian" của cuộc chiến, cảnh báo mà dân thường nhận được cũng như khả năng đối phó của Mỹ và Hàn Quốc với pháo binh, rốc-két, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bất kỳ chiến dịch nào để lần theo vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ được đội đặc nhiệm của Mỹ tiến hành. 

Ông Dumont nói quân đội đã ủng hộ chiến lược hiện nay của Mỹ, do Ngoại trưởng Rex Tillerson dẫn đầu, nhằm đối phó Triều Tiên. Chiến lược này tập trung vào việc tăng sức ép kinh tế lẫn ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng ngừng phát triển vũ khí hạt nhân. 

Lầu Năm Góc nói đến kịch bản đưa bộ binh vào Triều Tiên - Ảnh 2.

Một người lính Triều Tiên tại biên giới Triều Tiên - Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

Điều này đã được ông Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford Jr. nhấn mạnh trong các chuyến thăm thủ đô Seoul - Hàn Quốc trong năm nay. 

Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn đề cập đến khả năng "vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc hoặc Nga". 

"Bộ Quốc phòng duy trì một loạt các kế hoạch dự phòng mới nhất để đảm bảo những lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của chúng ta. Những kế hoạch này bao gồm một loạt các khả năng, trong đó có cả sự can thiệp của bên thứ 3, và cách giải quyết tốt nhất để "kiểm soát sự leo thang". 

Theo ông Dumont, "cả Nga hoặc Trung Quốc đều muốn tránh xung đột với Mỹ hoặc có thể hợp tác với chúng ta".

Bảo Hạnh (Theo Washington Post)