xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đến Nhật Bản, ông Donald Trump tuyên bố cứng rắn về Triều Tiên

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump hôm 5-11 đặt chân đến Nhật Bản, khẳng định vấn đề Triều Tiên là một trong những chủ đề thảo luận chính với lãnh đạo các nước châu Á.

Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên mà ông Donald Trump dừng chân trong chuyến công du 5 nước châu Á giữa lúc căng thẳng leo thang liên quan đến tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước các binh sĩ Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ không quân Yokota không lâu sau khi đặt chân đến Nhật Bản.

Theo nhà lãnh đạo này, Mỹ và các đồng minh sẵn sàng bảo vệ tự do và các nước không nên đánh giá thấp quyết tâm của Washington - một thông điệp cứng rắn được cho là gửi đến Triều Tiên.

Đến Nhật Bản, ông Donald Trump tuyên bố cứng rắn về Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump được chào đón khi đến căn cứ không quân Yokota ở TP Fussa hôm 5-11. Ảnh: Reuters

Đến Nhật Bản, ông Donald Trump tuyên bố cứng rắn về Triều Tiên - Ảnh 2.

Ông Donald Trump phát biểu tại căn cứ không quân Yokota sau khi đặt chân xuống Nhật Bản hôm 5-11. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump sẽ bàn bạc với Thủ tướng Shinzo Abe về căng thẳng leo thang liên quan đến chương trình hạt nhân và các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Shinzo Abe và ông Donald Trump còn dự kiến gặp gỡ gia đình của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt giữ.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật dự kiến chơi golf hôm 5-11 tại CLB Golf Kasumigaseki – một trong những địa điểm tổ chức môn golf ở kỳ Thế vận hội Tokyo 2020. Hai nhà lãnh đạo từng chơi golf cùng nhau vào hồi tháng 2 vừa qua tại khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump.

Đến Nhật Bản, ông Donald Trump tuyên bố cứng rắn về Triều Tiên - Ảnh 3.

Ông Donald Trump bắt tay ông Shinzo Abe tại CLB Golf Kasumigaseki Kawagoe, phía Bắc thủ đô Tokyo - Nhật Bản, hôm 5-11. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát biểu với các phóng viên khi trên đường đến Nhật Bản, ông Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra quyết định sớm về việc liệu có đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia bị xem là tài trợ khủng bố hay không.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố chính quyền của ông đã lên kế hoạch theo đuổi hướng tiếp cận mới đối với vấn đề Triều Tiên. Theo Tổng thống Donald Trump, vấn đề Triều Tiên trong suốt 25 năm qua chưa được giải quyết một cách cứng rắn.

Tổng thống Donald Trump dự kiến tìm kiếm mặt trận đoàn kết với Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Sau đó, ông chủ Nhà Trắng sẽ đến Bắc Kinh – Trung Quốc, để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Donald Trump nhiều khả năng sẽ kêu gọi ông Tập Cận Bình gia tăng sức ép đối với Triều Tiên để kiềm chế tham vọng hạt nhân của quốc gia này.

Ông Donald Trump còn cho biết thêm ông đã lên kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du châu Á lần này.

"Tôi nghĩ rằng tôi và ông ấy sẽ gặp nhau. Chúng tôi muốn ông Vladimir Putin giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên" – ông Donald Trump khẳng định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo