Hải quân Nga "đang liên tục tập trung một đội ngũ hải quân lớn gần Syria với hơn chục tàu chiến, nhiều chiếc trong số đó được trang bị tên lửa KALIBR" – người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon nói với CNN hôm 13-9, trong đó đề cập đến tên lửa hành trình do Nga chế tạo.

Theo CNN, giới chức NATO cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của các tàu chiến Nga trong khu vực. Họ cho biết các tàu của liên quân trong khu vực từ Hà Lan, Canada, Hy Lạp và Tây Ban Nha đang dõi theo chặt chẽ các động thái từ phía Nga.

Lầu Năm Góc nóng mặt với tàu chiến Nga, Mỹ triển khai F-35 tới Syria? - Ảnh 1.

Cuộc tập trận của hải quân và không quân Nga trên Địa Trung Hải diễn ra từ 1-8/9. Ảnh: Daily Express

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga nói rằng sự triển khai của Hải quân nước này với khoảng 26 tàu và 34 máy bay là nhằm tiến hành tập trận quân sự, Bộ Quốc phòng Mỹ đặt nghi vấn tại sao các khí tài quân sự này vẫn ở đó sau khi cuộc tập trận kết thúc.

"Câu hỏi vẫn là tại sao sự hiện diện của Hải quân Nga vẫn dày đặc trong khu vực? Liệu có nguyên nhân nào khác không?" - ông Pahon nói.

Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được cho là đang sẵn sàng mở một cuộc tổng tấn công vào Idlib, thành phố thuộc miền bắc Syria và là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy, đồng thời cũng là một mặt trận phức tạp với rất nhiều thế lực khủng bố.

Trong bối cảnh như vậy, giới chức quốc phòng Mỹ ngờ vực các tàu của Hải quân Nga đang chờ lệnh để thực hiện các cuộc tấn công tên lửa hành trình nhằm yểm trợ cho quân đội Syria hòng chiếm lại Idlib.

Lầu Năm Góc nóng mặt với tàu chiến Nga, Mỹ triển khai F-35 tới Syria? - Ảnh 2.

Các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ tại căn cứ quân sự ở Al Tanf tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật hiếm thấy với các tay súng nổi dậy Syria. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, hãng tin Reuters hôm 13-9 dẫn lời ông Muhanad al Talaa, thủ lĩnh nhóm Maghawir al Thawra được Mỹ hậu thuẫn ở Syria, cho biết trong tuần này, lực lượng của họ vừa kết thúc đợt tập trận kéo dài 8 ngày với các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ tại căn cứ quân sự ở Al Tanf, gần biên giới giữa Syria với Jordan và Iraq.

Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên cả trên không và trên mặt đất với sự tham gia của hàng trăm binh sĩ Mỹ và các tay súng nổi dậy ở Syria.

Theo phát ngôn viên của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, Đại tá Sean Ryan, Lầu Năm Góc đã thông báo cho Nga về cuộc tập trận nói trên thông qua các kênh giảm căng thẳng nhằm tránh hiểu lầm khiến căng thẳng leo thang.

Lầu Năm Góc nóng mặt với tàu chiến Nga, Mỹ triển khai F-35 tới Syria? - Ảnh 3.

Máy bay F-35B trên tàu sân bay USS Essex của Mỹ. Ảnh: US Navy

Trong khi đó, trang Business Insider đưa tin trong tuần này, tàu sân bay USS Essex của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ chở máy bay F-35B Lightning II đã xuất hiện gần khu vực Trung Đông.

Giới quan sát cho rằng nếu xung đột nổ ra ở Syria, Mỹ có thể đưa máy bay chiến đấu tối tân chưa từng lâm trận này vào tác chiến.

Đỗ Quyên (Theo CNN, Reuters, Business Insider)