Các cuộc không kích dữ dội diễn ra 1 ngày sau khi Iran và Nga ủng hộ Syria tiến hành chiến dịch quân sự trong khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, bất chấp yêu cầu ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), có hơn 30 cuộc không kích vào một số thị trấn, làng mạc ở phía Tây Nam tỉnh Idlib và thị trấn Latamneh thuộc tỉnh Hama ngày 8-9 (giờ địa phương). Các trường học tại TP Khan Sheikhoun, một trong những khu vực bị tấn công, buộc phải đóng cửa.

Máy bay Nga và Syria “ném bom Idlib tới tấp” - Ảnh 1.

Khói bốc lên ở ngôi làng al-Sahan, tỉnh Idlib sau các cuộc không kích. Ảnh: AP

Các máy bay trực thăng của Syria đã thả bom thùng - các thùng chứa đầy chất nổ - phía trên các ngôi nhà của người dân ở ngoại ô TP Khan Sheikhoun, 2 cư dân ở miền Nam Idlib nói với Reuters.

Trong khi đó, một nguồn tin dân sự cho biết 3 dân thường đã thiệt mạng tại ngôi làng Abdeen, miền Nam tỉnh Idlib.

Về hội nghị thượng đỉnh giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7-9, các bên tham gia tập trung vào hoạt động quân sự đang diễn ra ở tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thúc đẩy lệnh ngừng bắn nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thỏa thuận ngừng bắn là vô nghĩa vì nó không bao gồm các nhóm dân quân Hồi giáo mà Tổng thống Bashar Syria al-Assad và các đồng minh của ông xem là "khủng bố".

Tehran và Moscow đã giúp Damascus chống lại một loạt đối thủ từ quân nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn cho đến các chiến binh Hồi giáo, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập.

Liên Hiệp Quốc lo ngại một cuộc tấn công toàn diện ở tỉnh Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo ảnh hưởng đến hàng chục ngàn dân thường.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)