A photo provided by the Philippines last month shows construction by China at a reef in the disputed Spratley Islands in the South China Sea in February.

Hình ảnh mới nhất cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Ảnh: EUROPEAN PRESSPHOTO AGENCY

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao cho biết giới chức Lầu Năm Góc đã xác định được rằng chỉ trong 5 tháng qua, Trung Quốc đã mở rộng trái phép tại 5 tiền đồn trên quần đảo Trường Sa lên gấp 4 lần từ khoảng 200 ha vào tháng 12-2014 và hiện nay lên tới 810 ha.

Báo cáo mới nhất từ Lầu Năm Góc cũng củng cố thêm quan ngại của Mỹ. Theo đó, Bắc Kinh đang rốt ráo xây dựng một mạng lưới đảo cũng như tạo ra một số cơ sở hạng tầng trên đảo. Chẳng hạn, tại 5 tiền đồn nói trên, Trung Quốc đang sử dụng thiết bị hạng nặng để xây dựng cơ sở mà giới chức Mỹ nghi chúng có thể được sử dụng để mở rộng tiền đồn gồm cảng, hệ thống giám sát và liên lạc, cùng các cửa ngõ hỗ trợ hậu cần. Giới chức Lầu Năm Góc khẳng định họ đã ghi nhận một đường băng dài 2,74 km đã được trải nhựa một nửa.

“Hiện vẫn chưa rõ mục đích cuối cùng của các dự án mở rộng này và chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng những dự án đó chủ yếu để cải thiện điều kiện sống và làm việc cho lực lượng đồn trú trên các đảo", báo cáo Lầu Năm Góc cho biết. Tuy nhiên, bản báo cáo cũng lưu ý rằng phần lớn giới phân tích tin rằng Trung Quốc đang nỗ lực thay đổi nguyên trạng thực địa bằng cách củng cố kiến trúc phòng thủ trên biển Đông.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Reuters của Mỹ hôm 8-5 dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền hàng không trong khu vực biển Đông. Tuyên bố của ông Aquino được đưa ra khi ông nhận các câu hỏi về việc Trung Quốc từng nhiều lần cảnh cáo máy bay Philippines trên biển Đông. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Stephen Harper ở Ottawa, ông Aquino tuyên bố: “Việc đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông là lợi ích của Philippines. Đây là khu vực có tầm quan trọng sống còn không chỉ với Đông Nam Á mà với cả cộng đồng quốc tế”.

Đỗ Quyên (Theo Wall Street Journal)