Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển Đông với Đài Loan, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Brunei. Vì thế, hành động này càng làm leo thang tình hình bất ổn của khu vực. IHS Jane's nói các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy đảo nhân tạo Trung Quốc đang hút bùn xây dựng dài khoảng 3.000 m và rộng từ 200 - 300 m, được ghi nhận là "đủ để lớn xây dựng một đường băng và sân đỗ".

Các tàu hút bùn cũng đã tạo một bến cảng ở phía đông Đá Chữ Thập mà theo IHS Jane's nó đủ lớn để tiếp nhận các tàu chở dầu và tàu chiến. Việc này rõ ràng tăng lo ngại Trung Quốc muốn xây đường băng đầu tiên trên biển Đông, chuyển đổi đảo nhân tạo thành căn cứ quân sự.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có khả năng đang xây sân bay

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có khả năng đang xây sân bay trái phép tại Trường Sa. Ảnh: IHS Jane’s

Mở rộng, bồi đắp Đá Chữ Thập là dự án thứ tư Trung Quốc thực hiện tại Trường Sa trong vòng 12-18 tháng qua và cũng là dự án quy mô nhất. Những hình ảnh Trung Quốc cho tàu hút bùn đến và tiến hành bồi đắp, tăng chiều dài… đã bị vệ tinh chụp được từ ngày 8-8 đến 4-11. Trung Quốc còn xây dựng trái phép các đảo tại bãi đá Gạc Ma, bãi Châu Viên và bãi Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước những thông tin nghi ngại Trung Quốc xây sân bay, người phát ngôn quân đội Mỹ trung tá Jeffrey Pool cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình xây đảo nhân tạo và tham gia vào các sáng kiến ngoại giao nhằm thúc đẩy tất cả các bên kềm chế với những hành động tương tự”.

Mỹ đã từng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động khiêu khích trên biển Đông, yêu cầu các bên kềm chế và giải quyết một cách hòa bình tình hình khu vực. Bắc Kinh bác bỏ lời kêu gọi của Washington và nói có thể xây dựng bất cứ điều gì mình muốn trên biển Đông. Trước đó, các phương tiện truyền thông Hoa ngữ nói rằng Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng căn cứ không quân trên Đá Chữ Thập. Tuy nhiên, sau đó, một quan chức cao cấp của Trung Quốc bác bỏ nói rằng chẳng biết gì về kế hoạch như vậy.

M.Khuê (Theo Reuters, IHS Jane