Báo Sankei hôm 3-1 đưa tin quân đội Mỹ đã thông báo với phía Nhật Bản về kế hoạch triển khai tên lửa đất đối hạm ở đảo Okinawa trong năm nay.

Cuộc tập trận dự kiến có sự tham gia của dàn phóng tên lửa di động, được xem là biện pháp đối phó các vụ tấn công tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo đất đối biển của Trung Quốc.

Lâu nay, tàu chiến Trung Quốc vẫn đi qua các vùng biển gần Okinawa, nơi trú đóng của đa số lính Mỹ được triển khai ở Nhật Bản. Theo các chuyên gia, sự gia tăng hoạt động hàng hải của Bắc Kinh là một phần kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát vùng biển bên trong cái gọi "chuỗi đảo đầu tiên" liên kết Okinawa, Philippines và Đài Loan. 

Lầu Năm Góc ưu tiên đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan Ảnh: REUTERS

Một số nhà phân tích tin rằng Trung Quốc đang tìm cách chấm dứt sự thống trị của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương bằng cách áp đặt kiểm soát lên chuỗi đảo thứ hai - gắn kết chuỗi đảo Ogasawara của Nhật Bản, lãnh thổ Guam của Mỹ và Philippines.

Với những động thái trên, không có gì lạ khi trong ngày đầu tiên đảm nhận vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, hôm 2-1 hối thúc giới chỉ huy Lầu Năm Góc ưu tiên tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc. Bằng cách tập trung vào Trung Quốc, thay vì chiến dịch quân sự ở Syria hoặc Afghanistan, ông Shanahan đang hướng đến mục tiêu được phản ánh rõ ràng trong Chiến lược Quốc phòng quốc gia của Lầu Năm Góc.

Lục San