Lễ hành hương Hajj diễn ra trong tranh cãi

Tin mới

10/09/2016 17:49

(NLĐO) – Lễ hành hương Hajj năm nay bắt đầu từ ngày 10-9 giữa lúc an ninh được thắt chặt để bảo đảm an toàn cho hơn 1.5 triệu tín đồ Hồi giáo đến thánh địa Mecca tại Ả Rập Saudi.

Trong nỗ lực tránh tái diễn vụ giẫm đạp kinh hoàng khiến hơn 2.000 người thiệt mạng vào năm ngoái, nhà chức trách Ả Rập Saudi đã thực thi hàng loạt biện pháp an toàn mới. Chẳng hạn như lực lượng an ninh đông đảo hơn được triển khai để giám sát đám đông và ra tay ngăn chặn hỗn loạn khi cần.

Trong trường hợp xảy ra chen lấn, danh tính người gặp nạn sẽ nhanh được xác định nhờ vào các vòng đeo tay điện tử được phát cho toàn bộ người hành hương.

Vụ giẫm đạp xảy ra hồi tháng 9-2015 được xem là một trong những thảm hoạ tồi tệ nhất lịch sử lễ hành hương Haji. Tai nạn xảy ra khi các tín đồ, trong đó có nhiều người Iran, chen chúc qua cầu Jamarat để ném đá vào 3 cây cột tượng trưng cho quỷ dữ trong nghi thức cuối của lễ Hajj.

Sau sự cố đẫm máu này, Ả Rập Saudi tìm cách giảm nhẹ con số thương vong và từng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa đưa ra các kết luận.


Hơn 1.5 triệu tín đồ Hồi giáo tham gia lễ hành hương Hajj năm nay. Ảnh: Reuters

Ảnh: EPA

Hơn 1.5 triệu tín đồ Hồi giáo tham gia lễ hành hương Hajj năm nay. Ảnh: Reuters

Ảnh: EPA


Ảnh: EPA

Ảnh: EPA


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Lễ hành hương Hajj năm nay bị phủ bóng bởi tranh cãi giữa Ả Rập Saudi và Iran.

Tehran tuyên bố không cho người hành hương nước này đến Mecca vì cho rằng các biện pháp an ninh không được bảo đảm. Trong khi đó, Riyadh chỉ trích Tehran đưa ra các đòi hỏi không hợp lý.

Hai nước này hiện không có quan hệ ngoại giao và đang tranh cãi về một loạt vấn đề tại khu vực, trong đó có các cuộc xung đột ở Yemen và Syria.

Theo sau những nghi lễ ban đầu tại Mecca hồi đầu tuần, các tín đồ Hồi giáo hôm 10-9 bắt đầu hành hương bằng xe buýt, tàu hoả hay thậm chí là đi bộ giữa cái nắng gay gắt 40 độ C đến Mina, cách Meccia khoảng 5 km về phía Đông.

Đây là hành trình mà nhà tiên tri Muhammad đã thực hiện khoảng 1.400 năm trước.


An ninh được siết chặt tại lễ hành hương Hajj năm nay. Ảnh: EPA

An ninh được siết chặt tại lễ hành hương Hajj năm nay. Ảnh: EPA


Ảnh: EPA

Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI