Vụ nổ súng xảy ra lúc khoảng 22 giờ ngày 4-7 (giờ Mỹ) gần Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia khi đám đông khán giả đang tụ tập xem pháo hoa. Theo tờ Daily Mail, hàng trăm người vừa chạy vừa la hét dọc theo Benjamin Franklin Parkway, tìm chỗ ẩn nấp.

Một nhân chứng kể: "Tôi không nghe thấy tiếng súng nhưng nghe thấy cảnh sát nói "chạy, chạy, chạy". Nhiều người nói với Daily Mail rằng họ sợ hãi, cố hết sức chạy trốn khỏi hiện trường.

Josh Holden, phóng viên của đài CBS3, mô tả cảnh tượng thật "kinh hoàng". Nhân chứng Hugh Dillon nói: "Lúc đầu, rất trật tự. Cảnh sát hướng dẫn "Đi lối này, đi lối này". Sau đó, cảnh sát nói "chạy, chạy, chạy. Đừng nhìn lại, hãy chạy đi".

Lễ mừng Quốc khánh Mỹ tiếp tục không bình yên - Ảnh 1.

Hàng trăm người tháo chạy khi đang tham dự lễ kỷ niệm mừng ngày Quốc khánh Mỹ 4-7. Ảnh: CBS

Lễ mừng Quốc khánh Mỹ tiếp tục không bình yên - Ảnh 2.

Vụ nổ súng xảy ra lúc khoảng 22 giờ ngày 4-7 gần Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia. Ảnh: CBS

Theo NBC10, cơ quan chức năng xác nhận một sĩ quan bị thương do đạn sượt qua đầu, người còn lại bị trúng đạn ở vai phải. Cả 2 người này đều đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ổn định. Thị trưởng TP Philadelphia Jim Kenney cho biết hai sĩ quan đã được xuất viện với vết thương không đe dọa tính mạng.

Thị trưởng Kenney nói thêm chính quyền của ông đang "cầu xin các nghị sĩ" hãy ngăn chặn các loại vũ khí được chuyển vào thành phố. Hãng tin Reuters dẫn lời Thị trưởng Kenney cho biết: "Truyền thống của chúng ta không thể bị hủy hoại bởi bạo lực súng đạn".

Lực lượng cảnh sát bổ sung đã được triển khai để đảm bảo an ninh và hỗ trợ sơ tán. Cảnh sát đã hướng dẫn người dân ở các khu vực lân cận cũng tìm nơi trú ẩn. " Cảnh sát thừa nhận đã xảy ra một "sự cố an ninh" và kêu gọi người dân "tránh xa khu vực này".

Cảnh sát đang truy tìm kẻ nổ súng. Theo các nguồn tin cảnh sát, kẻ xả súng (có thể nhiều người) không nổ súng từ vị trí trên cao hoặc bắn từ một tòa nhà. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng.

Lễ mừng Quốc khánh Mỹ tiếp tục không bình yên - Ảnh 3.

Hai nhân viên an ninh ở TP Philadelphia bị bắn. Ảnh: Reuters

Lễ mừng Quốc khánh Mỹ tiếp tục không bình yên - Ảnh 4.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau vụ xả súng đẫm máu ở Highland Park, ngoại ô Chicago. Ảnh: NBC

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau vụ xả súng đẫm máu khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 36 người bị thương ở Highland Park, ngoại ô Chicago. Nghi phạm của vụ xả súng đã bị bắt giữ sau cuộc truy lùng kéo dài 9 giờ nhưng động cơ của vụ tấn công chưa được xác định.

Theo đài NBC Chicago, tính đến sáng 4-7 (giờ địa phương), ít nhất 57 người bị bắn ở Chicago trong ngày cuối tuần, trong đó có 9 người tử vong. Con số này không bao gồm số người thương vong trong vụ nổ súng ở Highland Park.

Huệ Bình