Lebanon - Israel đều trúng rốc két

Tin mới

27/05/2013 08:12

(NLĐO) – Một quả rốc két đã bay thẳng từ miền nam Lebanon về phía Israel ngày 26-5, không lâu sau khi thủ đô Beirut của Lebanon hứng 2 quả rốc két. Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc nội chiến Syria ngày càng lan rộng.

Theo truyền thông và các nguồn tin quân sự Lebanon, quả rốc két có thể được phóng đi từ thị trấn Marjayoun của nước này, cách biên giới Israel khoảng 10 km.
 
Trong khi đó, quân đội Israel đang điều tra các báo cáo của cư dân thị trấn Metula ở miền bắc về một tiếng nổ mà họ nghe được. Chưa có thông tin gì về thương vong.
 
Hiện chưa rõ tổ chức nào chịu trách nhiệm vụ này, song miền nam Lebanon là nơi đóng đô của phong trào Hồi giáo Hezbollah và nhiều nhóm vũ trang Palestine.
 
 

Quân đội Israel tuần tra dọc biên giới với Lebanon. Ảnh: AP
 
Trước đó cùng ngày, 2 quả rốc két Grad đã rơi trúng vào khu vực do Hezbollah kiểm soát ở thủ đô Beirut của Lebanon, xuyên qua 1 khu chung cư và 1 cửa hàng bán xe hơi, làm ít nhất 4 công nhân Syria bị thương.
 
Các nguồn tin an ninh cho hay 2 rốc két trên được bắn từ Aitat trong khu vực miền núi của Lebanon, cách Beirut khoảng 13 km về phía đông nam. Quân đội Lebanon đã tìm thấy 2 bệ phóng rốc két bỏ lại tại đây, nhưng vẫn chưa xác định được kẻ tấn công.
 
Đây là lần đầu tiên Beirut trở thành đích nhắm trong hơn 2 năm nội chiến ở Syria. Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Syria.
 
Ngoại trưởng Bahrain Khaled al-Khalifa đã gọi ông Nasrallah là “khủng bố” và phải bị ngăn chặn. Trên trang Twitter của mình, ông Khalifa viết: “Tên khủng bố Nasrallah đã tuyên chiến với đất nước của mình. Việc ngăn chặn hắn ta và giải cứu Lebanon khỏi sự kìm kẹp của hắn là trách nhiệm quốc gia và tôn giáo của tất cả chúng ta”.
 
 
1 cửa hàng xe hơi ở Beirut trúng rốc két... Ảnh: Reuters
 
Ảnh: AP
 
...làm 4 công nhân Syria bị thương. Ảnh: EPA
 
1 khu chung cư cũng bị rốc két làm hư hại. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, theo trang tin Oil price, vai trò quyết định của Mỹ đối với cuộc chiến Syria ngày càng kém đi. Kết cục của cuộc chiến này sẽ do Qatar và Ả Rập Saudi (2 nước đang ủng hộ phe nổi dậy Syria) và Nga (đang hậu thuẫn chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad) chi phối.
 
Dường như không có mấy hy vọng về hội nghị Geneva do Mỹ - Nga tài trợ sắp diễn ra. Trong khi đó, Moscow có vẻ đang đánh cược nghiêm túc hơn vào ông Assad khi quyết định triển khai thêm tàu chiến và tên lửa chống hạm ở phía đông Địa Trung Hải, đó là chưa kể đến nghi án bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI