Mỹ hớ hênh để lộ căn cứ tối mật của Israel

Tin mới

05/06/2013 10:53

(NLĐO) - Các quan chức quân sự Israel đang sốc nặng sau khi chính quyền Mỹ vô tình để lộ các chi tiết của căn cứ tên lửa tối mật mà Israel đang xây dựng.

Đài Russia Today dẫn các báo cáo của tờ McClatchy cho hay Israel đã chuyển cho chính phủ Mỹ các bản kế hoạch xây dựng một cơ sở tối tân dùng để điều hành hệ thống tên lửa phòng thủ mới Arrow 3 tại Tel Shahar.
 
Theo quy trình thủ tục thông thường, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tải toàn bộ chi tiết của dự án 25 triệu USD này lên trang web đấu thầu liên bang. Hơn 1.000 trang tài liệu mô tả cặn kẽ từ độ sâu dưới đất đến vật liệu xây dựng được dùng cho căn cứ tương lai trên.
 
 

Một khẩu đội Arrow 2 ở căn cứ Palmachim, phía nam Tel Aviv. 
Đây là lá chắn tên lửa của Israel do Mỹ hỗ trợ chế tạo. Ảnh: Reuters
 
Tại Israel, dự án này được xếp vào hàng tuyệt mật. Các quan chức quốc phòng địa phương thậm chí còn từ chối xác nhận địa điểm căn cứ ở đâu đó giữa 2 thành phố Jerusalem và Ashdod. "Những tiết lộ của Mỹ có thể giúp kẻ thù của Israel dễ dàng tiến hành tấn công và phá hủy toàn bộ cơ sở trên. Sự cố này không chỉ gây lo lắng mà là gây sốc thực sự" - một quan chức quân đội giấu tên Israel bức xúc.
 
Theo yêu cầu đấu thầu đăng tải trên mạng, hệ thống Arrow 3 bao gồm 6 tên lửa đánh chặn có thể phóng theo phương thẳng đứng. Đây là hệ thống được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ bên ngoài khí quyển Trái Đất. Dự kiến được đưa vào hoạt động năm 2015 hoặc 2016, Arrow 3 chủ yếu đối phó với đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.
 
Trước đó, trung tá Peleg Zeevi, người theo dõi các vụ đấu thầu của Bộ Quốc phòng Israel, cho biết dự án được giao cho phía Mỹ vì Tel Aviv cần “một đối tác có kiến thức, khả năng và kinh nghiệm” trong lĩnh vực này.
Hải Ngọc (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI