Thẩm phán Derrick Watson tại tòa án liên bang cấp quận ở Honolulu, bang Hawaii hôm 17-10 đã đưa ra một lệnh cấm tạm thời đối với lệnh giới hạn nhập cảnh nói trên vào thời điểm nó chuẩn bị có hiệu lực vào sáng 18-10.

Lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Donald Trump bị chặn đứng - Ảnh 1.

Một phụ nữ từ Jordan tới Los Angeles, California bằng hộ chiếu Yemen. Ảnh: Reuters

Lệnh hạn chế nhập cảnh mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng rồi nhằm vào các công dân từ Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia, Chad, Triều Tiên cũng như một số quan chức chính phủ từ Venezuela. 

Đây là phiên bản thứ ba của một chính sách trước đó nhằm vào một số nước có đa số dân theo đạo Hồi nhưng bị các tòa án trên nước Mỹ chặn đứng.

Phán quyết đưa ra hôm 17-10 của ông Watson tạm thời ngăn chặn thực thi lệnh này đối với 6/8 nước bị nhắm đến, trừ Triều Tiên và Venezuela.

Phán quyết này được cho là sẽ mở màn cho một cuộc chiến pháp lý nữa của giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump và các chuyên gia luật pháp cho rằng vụ việc cuối cùng sẽ "hạ cánh" ở Tòa án Tối cao Mỹ.

Lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên của vị tổng thống Mỹ thứ 45 hồi tháng 1 đã dẫn tới nhiều hỗn loạn và phản đối tại các sân bay của Mỹ trước khi bị các thẩm phán ra phán quyết tạm dừng lại.

Theo Reuters, bang Hawaii đã kiện lên tòa án ở Honolulu nhằm ngăn chặn các giới hạn nhập cảnh mới nhất của ông Donald Trump, cho rằng luật di trú liên bang không cho phép vị tổng thống này quyền hạn áp đặt các giới hạn đó lên 6 quốc gia bao gồm Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia, Chad.

Thẩm phán Watson nói rằng Hawaii dường như đã thành công trong việc chứng minh rằng lệnh giới hạn nhập cảnh mới nhất nói trên vi phạm luật di trú liên bang.

Phản ứng với phán quyết từ Hawaii, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định phán quyết này là một thiếu sót nguy hiểm và họ tự tin chính sách của ông Donald Trump cuối cùng cũng sẽ được duy trì.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ gọi phán quyết của ông Watson là thiếu đúng đắn, đồng thời hứa hẹn sẽ kháng án nhanh chóng.

Sau phán quyết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hướng dẫn các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán trên khắp thế giới khởi động lại tiến trình cấp visa cho các công dân từ 6 nước Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen, theo một nguồn tin giấu tên từ bộ này.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)