Phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 tuyên bố khôi phục một phần lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ 6 quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi, một phán quyết được cho là thắng lợi đối với Tổng thống Donald Trump.

Các thẩm phán đã giảm một phần phạm vi phán quyết của các tòa án cấp thấp - vốn vô hiệu hóa hoàn toàn các phần chính của sắc lệnh hôm 6-3. Ông Donald Trump cho rằng sắc lệnh cần thiết để ngăn các cuộc tấn công khủng bố.

Ông Donald Trump lên tiếng sau thắng lợi về lệnh cấm nhập cảnh - Ảnh 1.

Ông Donald Trump ca ngơi phán quyết của tòa tối cao về lệnh cấm nhập cư. Ảnh: Reuters

Tòa án Tối cao đồng ý nghe tranh luận về sắc lệnh trên trong nhiệm kỳ tới bắt đầu vào tháng 10 để có thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu lệnh cấm trên có hợp pháp hay không.

Ông Donald Trump cho hay: "Là một tổng thống, tôi không thể cho phép những người muốn làm hại chúng ta vào nước Mỹ. Tôi muốn mọi người có thể yêu mến Mỹ và tất cả công dân Mỹ, những người sẽ chăm chỉ và làm việc hiệu quả".

Trước thông tin trên, ông Ahmed al-Nasi, một quan chức của Bộ Ngoại giao Yemen, tỏ ra thất vọng. "Chúng tôi cho rằng hành động này sẽ không giúp gì trong việc chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan mà sẽ khiến công dân của các quốc gia này cảm thấy họ là mục tiêu. Đặc biệt là Yemen là một đối tác tích cực của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố khi cả hai đang thực hiện các chiến dịch chống khủng bố chung ở Yemen".

Sắc lệnh hôm 6-3 của ông Donald Trump yêu cầu cấm tạm thời công dân từ các nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Mỹ trong vòng 90 ngày và cấm tất cả những người tị nạn trong vòng 120 ngày trong khi chính phủ thực hiện quá trình kiểm tra chặt chẽ hơn.

Các tòa án liên bang cho rằng lệnh cấm nhập cảnh vi phạm luật nhập cư liên bang và phân biệt đối xử với người Hồi giáo, vi phạm Hiến pháp Mỹ. Một số người chỉ trích đó là lệnh cấm người Hồi giáo.

Xuân Mai (Theo Reuters)