LHQ chờ Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

01/05/2012 10:22

(NLĐO) – Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu đã đưa cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) danh sách những cá nhân và công ty Triều Tiên mà họ muốn mở rộng trừng phạt ngày 30-4.

Hồi đầu tháng này, HĐBA đã lên án mạnh mẽ về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 13-4 và kêu gọi bổ sung thêm tên cá nhân hay công ty vào danh sách đen trừng phạt.
 

Nhiều nhà ngoại giao phương Tây nói rằng họ hy vọng Trung Quốc đồng ý
mở rộng thêm danh sách các lệnh trừng phạt (Ảnh: REUTERS)
 
Một nguồn tin thuộc HĐBA giấu tên cho biết: “Đến nay, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các thành viên Hội đồng châu Âu sẽ đưa ra thêm những cái tên bị đưa vào danh sách đen trước thời hạn nửa đêm mai (2-5) nếu họ đạt được sự đồng thuận".
 
"Thời hạn này có thể được kéo dài để Trung Quốc suy nghĩ về việc đó. Có khả năng Trung Quốc sẽ không đồng ý mở rộng thêm lệnh trừng phạt” - một nguồn tin khác nói. Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao phương Tây nói rằng họ hy vọng Trung Quốc sẽ đồng ý mở rộng thêm danh sách đen. Trước đây, ngay sau vụ phóng tên lửa hôm 13-4, tất cả 15 thành viên thường trực và không thường trực của HĐBA, trong đó có cả Trung Quốc, đều nhất trí thông qua một tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30-4 cảnh báo Triều Tiên không nên có thêm những hành động khiêu khích, trong đó có vụ thử hạt nhân thứ ba, và tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn và bị cô lập hơn.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI