LHQ điều tra tàu vũ khí Triều Tiên

Tin mới

19/07/2013 08:18

(NLĐO)- Các chuyên gia Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) sẽ điều tra vụ tàu Triều Tiên Chong Chon Gang chở tên lửa bị Panama bắt giữ, Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant cho hay hôm 18-7.


Triều Tiên khẳng định số vũ khí trên tàu đều đã lỗi thời. Ảnh: Reuters

Hiện Mỹ và một số nước khác đã lên tiếng khẳng định việc phát hiện số vũ khí trên tàu Chong Chon Gang có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. Và câu trả lời rõ ràng hơn sẽ được đưa ra sau khi Ủy ban phụ trách trừng phạt của HĐBA LHQ đến Panama để tiến hành cuộc điều tra vào tháng tới.
“Nhờ hành động tốt của Panama, Ủy ban trừng phạt của LHQ sẽ điều tra về vụ việc có vẻ như là hoạt động vận chuyển vũ khí trái phép của Triều Tiên", Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 18-7.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng An ninh Panama Jose Raul Mulino hội đàm với  Đại sứ Hàn Quốc tại Panama – ông Cho Byoung-lip. Sau cuộc hội đàm, ông Cho Byoung-lip từ chối đưa ra bình luận và chỉ nói rằng cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.


Số vũ khí Việc bị hiện trên tàu Chong Chon Gang có thể là dấu hiệu vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên


Lệnh cấm vận vũ khí mà LHQ áp đặt với Triều Tiên bao gồm tất cả các loại vũ khí xuất khẩu và phần lớn hàng nhập khẩu trừ vũ khí loại nhỏ và hạng nhẹ cũng như vật liệu liên quan. Tuy nhiên, để xuất khẩu vũ khí loại nhỏ sang Triều Tiên, các nước vẫn phải thông báo trước với Ủy ban trừng phạt của HĐBA.

Hiện cả Triều Tiên và Cuba đều khẳng định số vũ khí trên tàu Chong Chon Gang bị bắt đều đã lỗi thời và được đưa về Triều Tiên để tu sửa lại.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI