Triều Tiên đòi Panama thả tàu

Tin mới

18/07/2013 08:15

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên tối 17-7 khẳng định số vũ khí trên chiếc tàu Chong Chon Gang bị Panama chặn lại nằm trong một thỏa thuận hợp pháp, đồng thời yêu cầu thả tàu ngay lập tức.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Lô hàng này chỉ là những vũ khí cũ và sẽ được đưa trở lại Cuba sau khi đại tu theo một hợp đồng hợp pháp. Nhà chức trách Panama cần thả thủy thủ đoàn và con tàu không chút chậm trễ”.
 
Panama không thông báo với Triều Tiên về vụ việc này vì hai nước không có quan hệ ngoại giao.
 
Container vũ khí (màu xanh) được giấu bên dưới khoang chứa đường. Ảnh: AP
 
Hiện Panama đang chờ các chuyên gia của Mỹ và Anh cũng như phái đoàn của Liên Hiệp Quốc tới kiểm tra số vũ khí này. Bộ trưởng An ninh Panama, ông Jose Raul Mulino, cho hay chính phủ đã tham vấn Liên Hiệp Quốc về vụ việc trên và Panama dự định giao cả tàu và hàng hóa cho các đại diện của Liên Hiệp Quốc.
 
Cũng theo ông Mulino, các quan chức Panama đã phát hiện thêm 2 container bị nghi chứa vũ trên tàu Chong Chon Gang, bên cạnh 2 container tìm thấy trước đó. 35 thành viên thủy thủ đoàn sẽ bị khép vào tội đe dọa an ninh nội địa Panama, theo ông Mulino.
 
Cùng ngày 17-7, Mỹ cho biết sẽ sớm thảo luận với Cuba về vụ phát giác số vũ khí không được khai báo trên. Trước đó, Cuba đã nhận số vũ khí “lạc hậu” trên là của mình.
 
 Hàn Quốc cũng lên tiếng ủng hộ vụ bắt giữ. “Nếu hàng hóa trên tàu vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, chúng tôi hy vọng ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an nhanh chóng có những bước đi phù hợp” – Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố.
 
Tàu Chong Chon Gang bị kiểm tra tại cảng ở thành phố Colon - Panama. Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI