LHQ hối thúc Trung Quốc công khai sự kiện Thiên An Môn

Tin mới

04/06/2014 09:52

(NLĐO)- Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Navi Pillay hôm 3-6 kêu gọi Trung Quốc tiết lộ sự thật về sự kiện Thiên An Môn tại Bắc Kinh 25 năm trước đây.

Đồng thời bà Pillay cũng hối thúc Bắc Kinh chấm dứt hoạt động chặn các cuộc thảo luận liên quan tới sự kiện này trên mạng và trả tự do cho hàng chục người bất đồng chính kiến trong nước có ý định tổ chức kỷ niệm bị bắt những ngày gần đây. Lực lượng an ninh nước này đã tiến hành một chiến dịch quy mô chưa từng có tại trung tâm Bắc Kinh để ngăn các hoạt động kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn lần thứ 25 vào ngày 4-6.

U.N. High Commissioner for Human Rights Navi Pillay speaks about the issue of human rights in Morocco, during a news conference in Rabat

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Navi Pillay. Ảnh: Reuters

 

“Vì lợi ích của nhân loại, sự thật xung quanh sự kiện Thiên An Môn cần được sáng tỏ” – Nữ cao ủy Nhân quyền từng giữ chức thẩm phán tòa án tối cao Nam Phi và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nhấn mạnh – “Thay vì tìm cách dập tắt các hoạt động kỷ niệm sự kiện gây chấn động diễn ra vào năm 1989 này, giới chức (Trung Quốc) nên khuyến khích các cuộc đối thoại và thảo luận, coi đó là biện pháp để vượt qua những di sản của quá khứ”.

“Rút ra những bài học từ quá khứ cũng không ảnh hưởng tới những thành quả đạt được trong 25 năm qua, nhưng điều đó có thể cho thấy mức độ đảm bảo tôn trọng và bảo vệ nhân quyền của Bắc Kinh” – bà Pillay tuyên bố tại văn phòng ở Geneva.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc một mực bảo vệ chiến dịch ngăn các hoạt động kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn lần thứ 25 của mình và cho rằng “đó là con đường đúng đắn vì lợi ích của người dân”.

Sự kiện Thiên An Môn vẫn nằm trong tấm màn bí ẩn khi Bắc Kinh chưa bao giờ công bố con số thương vong. Tuy nhiên, một số nhà quan sát độc lập ước tính đã có hơn 1.000 người thiệt mạng.

Theo Straits Times, số người tham gia kỷ niệm ở đặc khu Hồng Kông nhân 25 năm sự kiện Thiên An Môn dự kiến lên tới 200.000 người. Hồng Kông nằm trong những nơi ít ỏi của Trung Quốc tổ chức lễ tưởng niệm sự kiện này một cách công khai mỗi năm.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI