LHQ ra lệnh trừng phạt mới, Trung Quốc bỏ rơi Triều Tiên?

Tin mới

23/12/2017 08:31

(NLĐO) – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 22-12 thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Triều Tiên liên quan đến các vụ thử nghiệm tên lửa mới đây.

Lệnh trừng phạt mới sẽ giới hạn Triều Tiên nhập khẩu dầu thô ở mức 4 triệu thùng/năm và các sản phẩm xăng dầu ở mức 500.000 thùng/năm – giảm gần 90%. Toàn bộ công dân Triều Tiên làm việc tại nước ngoài phải trở về nước trong vòng 24 tháng. 

Các sản phẩm của Triều Tiên, bao gồm máy móc và thiết bị điện, sẽ bị cấm xuất khẩu.

Trung Quốc và Nga, các đối tác thương mại chính của Triều Tiên, cũng bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết mới của LHQ.

Triều Tiên vốn đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt từ Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu (EU).

Washington đã trừng phạt Bình Nhưỡng kể từ 2008, bao gồm đóng băng tài sản của các cá nhân và tổ chức liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên bên cạnh lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ đến quốc gia này.

LHQ ra lệnh trừng phạt mới, Trung Quốc bỏ rơi Triều Tiên? - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley - Đại sứ Mỹ tại LHQ. Ảnh: BBC

Phát biểu về các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley khẳng định chúng "gửi một thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng nếu họ tiếp tục khiêu khích, họ sẽ bị trừng phạt và cô lập".

Phái viên Trung Quốc Wu Haitao khẳng định lệnh trừng phạt mới thể hiện sự đồng lòng của cộng đồng quốc tế liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump cũng hoan nghênh nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ. Thông qua mạng xã hội, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố thế giới muốn "hòa bình, không phải chết chóc".

Vào tháng trước, Mỹ đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên nhằm giới hạn các nguồn tài chính đối với chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia này. Theo đó, lệnh trừng phạt này nhắm vào hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của Triều Tiên và các công ty Trung Quốc giao dịch thương mại với Bình Nhưỡng.

Cao Lực (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI