Libya cảnh báo khả năng ngưng sản xuất dầu mỏ

Tin mới

06/03/2015 11:54

(NLĐO) – Libya có thể buộc phải ngừng các hoạt động sản xuất dầu mỏ sau khi các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công 3 mỏ dầu còn một sân bay ở Tripoli bị đánh bom trong ngày 5-3

Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) tuyên bố 11 trong số các mỏ dầu của nước này đang không hoạt động và đã nhắc đến điều khoản bất khả kháng nhằm giúp chính phủ không phải chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp không tuân thủ hợp đồng.

NOC cũng chỉ trích chính quyền Hồi giáo ở Tripoli không thể bảo vệ được các mỏ dầu và cảnh báo rằng họ có thể buộc phải ngừng sản xuất dầu mỏ trên toàn quốc. Cảnh báo này được đưa ra sau khi IS tấn công mỏ dầu al-Dhahra, cũng như chiếm giữ 2 mỏ dầu tại Bahi và Mabruk. Hai mỏ dầu này đã đóng cửa trong nhiều tuần qua do những nỗi lo an ninh.

 

Smoke rises after an airstrike hit Maitiga airport early Thursday morning, in Tripoli
Khói bốc lên ở sân bay Maitiga sáng 5-3 ở Tripoli. Ảnh: REUTERS

 

 

Trong khi đó, các máy bay của chính phủ Libya được cộng đồng quốc tế công nhân đã không kích một sân bay ở Tripoli, nơi đang chịu sự kiểm soát của nhà chức trách Hồi giáo, hôm 5-3. Cuộc không kích diễn ra chỉ vài giờ trước khi đàm phán hòa bình bắt đầu diễn ra ở Morocco, cho thấy sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa hai phe.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Bernardino Leon cảnh báo đất nước này đang đối mặt với sự tan rã nếu đàm phán hòa bình thất bại. “Nếu lãnh đạo của các bên ở Libya không hành động nhanh và quyết đoán, sự đoàn kết quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng” - ông Leon trả lời trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Phương Tây lo ngại sự gia tăng hỗn loạn ở Libya có thể tạo điều kiện cho các phần tử cực đoan chiếm thêm lãnh thổ nước này, từ đó trở thành mối đe dọa đối với các nước châu Âu ở bên kia Địa Trung Hải.

H.Bình (Theo Telegraph, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI