Libya đóng cửa biên giới miền Nam

Tin mới

17/12/2012 23:09

Quốc hội Libya ngày 16-12 đã ra lệnh tạm thời đóng cửa biên giới với 4 nước láng giềng Chad, Niger, Sudan và Algeria cho đến khi có những điều chỉnh mới.

Đồng thời, Libya tuyên bố miền Nam rộng lớn của nước này là khu vực cấm trước tình trạng bất ổn ngày càng tăng. Các tỉnh Ghadames, Ghat, Obari, Al-Shati, Sabha, Murzuq và Kufra được coi là những khu vực cấm và nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật khẩn cấp.


Các vụ đụng độ giữa các nhóm vũ trang ở miền Nam Libya ngày càng tăng. Ảnh: REUTERS

Biện pháp này được áp dụng nhằm đối phó với tình trạng bạo lực và buôn lậu ma túy ngày càng gia tăng cũng như sự hiện diện của các nhóm vũ trang. Theo hãng tin Reuters, sắc lệnh trên còn trao cho Bộ Quốc phòng quyền chỉ định tỉnh trưởng quân sự, là người ngoài khu vực, có quyền bắt giữ những kẻ trốn chạy công lý và trục xuất những kẻ nhập cư bất hợp pháp.

An ninh ở miền Nam Libya là vấn đề nổi bật trong đời sống chính trị - xã hội ở nước này hiện nay. Hơn nữa, khôi phục an ninh ở miền Nam là vấn đề quan trọng không chỉ đối với nội bộ Libya mà đối với cả sự ổn định trong toàn khu vực. Trong chuyến công tác ở khu vực này vào tuần trước, Thủ tướng Ali Zeidan đã kêu gọi tiến hành một cuộc họp với đại diện các nước Niger, Mali, Chad và Sudan để bảo đảm an ninh cho các vùng biên giới.
Thêm vào đó, một số thành viên quốc hội là người miền Nam đã tẩy chay các phiên họp gần đây để phản đối tình trạng không có luật pháp, các hành động bạo lực của các nhóm vũ trang cũng như nạn buôn lậu ma túy gia tăng.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI