Nga sơ tán sứ quán tại Libya

Tin mới

04/10/2013 08:51

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 3-10 cho biết nước này đã sơ tán toàn bộ nhân viên đại sứ quán tại Libya cùng thân nhân của họ tới Tunisia sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 2-10, làm 1 người chết và nhiều người bị thương.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết từ Tunusia, toàn bộ nhân viên dự kiến bay trở về Nga vào ngày hôm nay (4-10) và các nhà ngoại giao ở thủ đô Tunis sẽ duy trì mối quan hệ với Libya.
 
Trong tuyên bố trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Libya Abdel Aziz đã tới thăm đại sứ quán. Bên cạnh đó, vị quan chức này thừa nhận với đại sứ Nga rằng giới chức Libya không thể bảo đảm bảo an toàn cho các nhân viên sứ quán Nga.  
 

Chiếc xe bị đốt cháy bên ngoài đại sứ quán Nga ở Libya hôm 3-10. Ảnh: REUTERS

Ông Abdel Aziz tiết lộ đã đề nghị với Đại sứ Nga và nhân viên chuyển đến địa điểm khác nhau chẳng hạn như một khách sạn có “biện pháp an ninh”.
 
Trong khi đó, không thể xác minh thông tin về 2 trường hợp tử vong bên ngoài đại sứ quán Nga, được cho là xảy ra khoảng 1 giờ sau cuộc tấn công. Nguồn tin ngoại giao ở Libya cho biết nhân viên an ninh buộc phải nổ súng để giải tán một nhóm khoảng 60 người cố gắng xông vào đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định vụ tấn công vào sứ quán nước này ở Tripoli là vụ tấn công trả thù sau khi một phụ nữ Nga được cho là đã giết chết sĩ quan Libya và đâm bị thương mẹ người này. Người phụ nữ bị bắt và đang bị Libya giam giữ.
 
Hiện có những thông tin trái chiều về mối quan hệ giữa người bị giết chết và hung thủ. Theo một nguồn tin, người phụ nữ là vợ của sĩ quan bị giết chết, trong khi cũng có thông tin cho rằng người phụ nữ giết chết quân nhân Libya vì đã ủng hộ cuộc nổi dậy chống nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Chính phủ Libya thời gian quan đã nỗ lực chống lại các nhóm chiến binh có vũ trang kể từ cái chết của ông Gaddafi vào năm 2011.
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI