Libya: Vượt ngục cực lớn, 1.200 tù nhân đào tẩu

Tin mới

28/07/2013 10:30

(NLĐO) - Khoảng 1.200 tù nhân đã trốn khỏi nhà tù al-Kwafiya ở thành phố Benghazi đầy biến động của Libya ngày 27-7.

Một quan chức an ninh cho hãng tin AP biết hầu hết những kẻ trốn thoát đều là tù nguy hiểm, trong đó có một số nhỏ thuộc phe ủng hộ nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi. Một số đã bị bắt lại song nhà chức trách không công bố số liệu cụ thể.
 
Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Libya Ali Zeidan cho hay cư dân ở phía nam Benghazi đã xông vào nhà tù al-Kwafiya. Một báo cáo khác cho biết trước khi có cuộc vượt ngục, bên trong nhà tù al-Kwafiya đã nổ ra bạo động lớn song song với cuộc tấn công từ bên ngoài.
 

Nhà tù al-Kwafiya vốn là nơi giam giữ các tội phạm nguy hiểm. Ảnh: AP
 
Vụ vượt ngục xảy ra một ngày sau khi nhà hoạt động chính trị tên tuổi Abdelsalam al-Mismari bị ám sát, làm dấy lên làn sóng biểu tình khắp Benghazi và thủ đô Tripoli. Những người biểu tình đã tấn công các văn phòng có dính líu đến Anh em Hồi giáo do ông Mismari khi còn sống thường chỉ trích tổ chức này.
 
Tuy nhiên, chưa rõ giữa 2 vụ này có liên quan với nhau hay không. Thủ tướng Ali Zidan cho hay sẽ có một đội điều tra nước ngoài đến Libya để phối hợp tìm hiểu vụ ám sát ông Mismari.
 
Benghazi là một trong những thành phố bất ổn nhất của Libya thời hậu Muammar Gaddafi. Cũng tại đây, đại sứ Mỹ tại Libya và 3 quan chức ngoại giao khác đã bị giết chết.
 
Tình hình tại Tripoli cũng căng thẳng không kém. Hãng tin AP cho rằng các cuộc biểu tình ở thủ đô của Libya đang đi theo hướng nước láng giềng Ai Cập. “Chúng tôi không cần Anh em Hồi giáo. Chúng tôi cần quân đội và cảnh sát” - những người biểu tình Libya hô to, lặp lại khẩu hiệu từng vang lên ở Ai Cập.
 
Biểu tình sau cái chết của ông Abdelsalam al-Mismari đang lan rộng ở Libya. Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI