Vào ngày 10-12, 143/193 quốc gia thành viên Đại hội đồng bỏ phiếu tán thành nghị quyết tái khẳng định chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine theo biên giới được quốc tế công nhận.

Nghị quyết kêu gọi tất cả cơ quan LHQ, cơ quan quốc tế và các quốc gia không công nhận bất kỳ thay đổi nào do Nga công bố về biên giới và yêu cầu Moscow "đảo ngược ngay lập tức và vô điều kiện" các quyết định của mình. Nghị quyết gọi hành động của Moscow là "bất hợp pháp".

Theo hãng tin Reuters, chỉ có 4 quốc gia bỏ phiếu phản đối nghị quyết trên là Syria, Nicaragua, Triều Tiên và Belarus. 35 quốc gia khác bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Pakistan. Những nước còn lại không bỏ phiếu.

Liên Hiệp Quốc lên án động thái sáp nhập bốn vùng Ukraine của Nga - Ảnh 1.

Đại Hội đồng LHQ thông qua dự thảo nghị quyết hôm 12-10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ trên Twitter rằng ông biết ơn 143 quốc gia đã ủng hộ nghị quyết. Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu: "Thật tuyệt vời".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield hoan nghênh kết quả.

Tuy nhiên, theo Phó đại sứ Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng vì họ không tin rằng nghị quyết sẽ hữu ích.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng nghị quyết này "bị chính trị hóa và công khai khiêu khích". Ông nói thêm rằng nghị quyết có thể phá hủy các nỗ lực ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Trước đó, vào ngày 10-10, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu bác lời kêu gọi của Nga tổ chức bỏ phiếu kín về việc có lên án động thái của Moscow nhằm sáp nhập 4 khu vực của Ukraine hay không. Với 107/193 phiếu thuận, Đại hội đồng đã quyết định sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai về dự thảo nghị quyết nêu trên.

Tại Brussels ngày 12-10, hơn 50 quốc gia phương Tây đã nhóm họp để cam kết viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, đặc biệt là vũ khí phòng không, sau các cuộc tấn công nặng nề từ phía Nga trong tuần này nhằm đáp trả vụ nổ trên cây cầu ở Crimea.

Hải Ngọc - Huệ Bình