Báo cáo mật trên do một ủy ban chuyên gia độc lập thực hiện. Nhiều cơ quan truyền thông đã tiếp cận được báo cáo này vào sáng 4-8, theo đài BBC.

"Triều Tiên không ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa. Họ cũng tiếp tục coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an bằng cách gia tăng việc chuyển các sản phẩm xăng dầu và than đá trực tiếp từ tàu này sang tàu khác ngoài biển trên quy mô lớn" – báo cáo nói.

Liên Hiệp Quốc: Triều Tiên tiếp tục chương trình hạt nhân, tên lửa  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tươi cười bắt tay người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) đang diễn ra tại Singapore

Chưa hết, theo báo cáo, Bình Nhưỡng còn "có ý đồ cung cấp các loại vũ khí nhỏ và hạng nhẹ cùng nhiều thiết bị quân sự khác" cho Libya, Yemen và Sudan. Chính những hoạt động trên khiến các trừng phạt tài chính nhằm vào Triều Tiên không hiệu quả.

Hồi tuần trước, các quan chức Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên đang phát triển các tên lửa đạn đạo mới bất chấp quan hệ với Mỹ ấm lên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Singapore hồi tháng 6.

Về báo cáo mới nhất nói trên, Triều Tiên chưa có phản hồi. Cùng ngày báo cáo xuất hiện trên báo chí, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu bên lề một cuộc họp của ASEAN ở Singapore rằng ông "lạc quan" trước triển vọng đạt được phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Dù vậy, ông nhấn mạnh vẫn phải duy trì các sức ép ngoại giao và kinh tế lên Triều Tiên để tiến tới "phi hạt nhân hóa cuối cùng, hoàn toàn và có thể kiểm chứng".

Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)