xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Liên minh 16 bang kiện ông Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia

Đỗ Quyên (Theo The Hill)

(NLĐO)- Một liên minh gồm 16 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan tới động thái ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động nguồn tài chính xây bức tường biên giới phía Nam.

Nhóm các bang nói trên – trong đó có 15 bang có các thống đốc thuộc đảng Dân chủ, đã kêu gọi tình hình ở biên giới là "một cuộc khủng hoảng nhân tạo".

"Tổng thống Trump đã hướng đất nước tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp do chính ông tạo ra. Trong nhiều năm, Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố ý định xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico" -  đơn kiện gởi lên Tòa án Quận Bắc California chỉ rõ.

 Liên minh 16 bang kiện ông Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 1.

Người biểu tình tập trung bên ngoài Trump International Hotel & Tower ở Manhattan, New York phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới của ông Trump. Ảnh: Reuters

Theo The Hill, 16 bang nói trên yêu cầu tòa án ba điều, thứ nhất là ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với chính quyền của Tổng thống Trump về việc xây dựng bức tường biên giới mà không có sự chuẩn y ngân sách của Quốc hội; thứ hai là ngăn chặn vĩnh viễn chính quyền chuyển các khoản tài trợ của liên bang sang xây dựng bức tường biên giới; và thứ ba là tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là động thái bất hợp pháp.

Đơn kiện nói rằng các bang sẽ theo đuổi lệnh cấm của tòa để bảo vệ cư dân, nguồn tài nguyên thiên nhiên, lợi ích kinh tế khỏi sự coi thường của Tổng thống Trump đối với sự tách bạch cơ bản về nguyên tắc quyền lực đã nêu rõ trong Hiến pháp Mỹ.

Tổng công tố Xavier Becerr của bang California đã thông báo ý định khởi kiện gần như ngay sau khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 15-2 sau khi Quốc hội Mỹ bác bỏ yêu cầu chi 5,7 tỉ USD xây bức tường dọc biên giới Mexico. Với tuyên bố này, chính quyền có thể phân bổ khoảng 8 tỉ USD cho dự án bức tường biên giới được ông Trump theo đuổi từ lâu.

Ông Becerra cho rằng tuyên bố của ông Trump không cần thiết bởi tổng thống không có bằng chứng pháp lý vững chắc để ra tuyên bố này.

"Rõ ràng là đây không phải là một tình huống khẩn cấp, không phải vì không ai tin vào điều đó mà bởi chính ông Trump cũng đã nói không phải" – ông Becerra nhấn mạnh.

Đối với California, tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể làm giảm nguồn quỹ của bang cho các hoạt động phản ứng khẩn cấp, quân đội và chống buôn lậu ma túy.

Cho tới nay, 3 nhóm bảo vệ môi trường và động vật cũng đã đệ đơn kiện thách thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho rằng quyết định này là vi hiến và ảnh hưởng tới quyền lợi của họ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo