Trước đó, Quốc hội và Tổng thống Trump đã gạt qua mọi bất đồng để thông qua dự luật chi tiêu nhằm tránh tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa. 

Dự luật này vẫn được ông Trump ký ban hành dù nó chỉ cung cấp 1,375 tỉ USD ngân sách xây tường, kém xa con số 5,7 tỉ USD mà ông mong muốn. 

Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên, ông Trump lên kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp và đơn phương lấy gần 7 tỉ USD ngân sách dành cho các chương trình liên bang để xây tường.

Tổng thống Trump bỏ kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Vườn hồng, Nhà Trắng, hôm 15-2. Ảnh: AP

Phe Dân chủ tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn chặn kế hoạch nói trên của Tổng thống Trump và không loại trừ khả năng kiện ông ra tòa. HJC khẳng định kế hoạch này của Tổng thống Trump là một "sự xem thường nguy hiểm" đối với sự phân chia quyền lực và trách nhiệm của chính ông trong hệ thống hiến pháp. Theo CNN, bản thân Tổng thống Trump trước đây từng khẳng định ban bố tình trạng khẩn cấp là một hành động "nguy hiểm".

Theo USA Today mới đây đưa tin, ít nhất 2 đơn kiện nhằm vào Tổng thống Trump vì kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp đã được trình lên tòa án, trong đó có đơn kiện của Tổ chức giám sát Public Citizen tại Tòa án quận Columbia vào hôm 15-2 với cáo buộc Tổng thống Trump vượt quá thẩm quyền cho phép.

USA Today nhận định đây chỉ là sự khởi đầu bởi hàng loạt tổ chức và quan chức đã cam kết phát động chiến dịch pháp lý nhằm vào Tổng thống Trump.

Cao Lực (Theo CNN, USA Today)