Liên minh châu Âu sẵn sàng đối đầu với Nga lâu dài

Tin mới

19/12/2014 15:31

(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo họ sẽ đoàn kết để đối đầu với nước Nga về lâu dài nếu Tổng thống Vladimir Putin vẫn can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), người vừa chủ trì một cuộc họp của EU tại Brussels – Bỉ hôm 18-12, tuyên bố: “Chúng ta phải có những động thái khác ngoài việc chỉ phản ứng và phòng thủ. Là người châu Âu, chúng ta phải lấy lại sự tự tin và nhận ra những điểm mạnh của bản thân”.

Ông Tusk tái khẳng định một mặt trận thống nhất là cần thiết để tiếp tục đẩy Nga vào thế khó, giữa thời điểm Moscow gặp khủng hoảng tài chính và giá dầu sụt giảm nghiêm trọng.

“Rõ ràng chúng ta không thể tìm thấy chiến lược dài hạn cho Ukraine nếu không có một chiến lược kết hợp các thành viên châu Âu đầy đủ, phù hợp và thống nhất đối với Nga” – chủ tịch EC nhận định.

 

Từ trái qua: Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy Brey, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho gặp nhau tại hội nghị các thành viên EU ngày 18-12. Ảnh: Reuters

Từ trái qua: Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy Brey, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker,

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho

gặp nhau tại hội nghị EU ngày 18-12. Ảnh: Reuters

 

Trong khi một số lãnh đạo Liên minh châu Âu đề xuất nên tìm cách đấu dịu với Moscow để tránh gây tổn thất thương mại và ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính Nga, các nhà lãnh đạo số đông còn lại nhất quyết muốn đối đầu Nga tới cùng.

Tất cả đều đồng ý hỗ trợ tài chính để giúp Kiev thực hiện cải cách hệ thống chính trị và kinh tế. Ông Tusk bày tỏ: “Hiện giờ, Nga là vấn đề chiến lược của chúng tôi chứ không phải Ukraine. Thách thức lớn nhất hiện nay là phương pháp tiếp cận của Nga, không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với EU”.

Dù vậy, Thủ tướng Anh David Cameron chia sẻ “cánh cửa luôn rộng mở nếu Nga thay đổi thái độ của mình. Nếu Nga rút quân khỏi miền Đông Ukraine và thực hiện nghiêm chỉnh điều khoản của thỏa thuận Minsk, các biện pháp trừng phạt tự khắc sẽ được thu hồi”.

Ngoài ra, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh chung của EU Federica Mogherini khẳng định sự tụt giá mạnh của đồng rúp Nga cũng khiến EU bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bà Mogherini cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ tiếp tục cho đến khi Moscow ngừng can thiệp vào Ukraine.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI