Liên minh của thủ tướng Đức thắng lớn ở Bavaria

Tin mới

16/09/2013 21:55

Kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy Đảng Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) giành đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử tại Bavaria hôm 15-9, tạo hậu thuẫn lớn cho Thủ tướng Angela Merkel trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả tạm thời tại 73 trong số 90 khu vực bầu cử cho thấy CSU có thể giành đa số ghế tuyệt đối tại Nghị viện Bavaria với 48,8% phiếu bầu. Vốn là liên minh truyền thống với Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel nên thắng lợi của CSU sẽ là động lực giúp bà Merkel giữ được nhiệm kỳ thủ tướng thứ 3 trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 22-9. Các cuộc thăm dò cho thấy khối bảo thủ của bà Merkel giành hơn 14% phiếu bầu so với Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) - đảng đối lập chính vừa giành được chỉ khoảng 20% phiếu bầu tại Bavaria.
Thủ hiến Bavaria (CSU) Horst Seehofer vui mừng trước kết quả bầu cử tạm thời. Ảnh: REUTERS

Bà Merkel dự kiến tổ chức cuộc tập hợp vận động tranh cử lớn tại Munich vào ngày 20-9. Nếu CDU giành thắng lợi lớn, bà Merkel chỉ cần liên kết với khối bảo thủ truyền thống như nhiệm kỳ thứ nhì chứ không buộc phải liên minh cầm quyền với đảng đối lập SDP như lúc làm thủ tướng lần đầu tiên.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI