Số liệu do hãng tin Reuters nhận được từ các quan chức giấu tên Mỹ. Chiến dịch không kích diễn ra ở phía Nam TP Fallujah, nơi dân thường đã được sơ tán để tránh thương vong.

Nếu thông tin trên đúng sự thực, đây sẽ là một trong những cuộc tấn công gây nhiều thương vong nhất cho IS từ trước đến giờ.

Song song đó, một nguồn tin an ninh Iraq nói với đài BBC rằng máy bay của không quân nước này đã dội bom xuống một đoàn xe chở phần tử IS gần TP Fallujah tối 28-6 (giờ địa phương). Nhóm tay súng này đang bỏ trốn sau khi bị quân chính phủ tấn công.

Liên quân Mỹ tiêu diệt 250 tay súng IS tại Iraq
Hình ảnh đoàn xe của IS bị không kích. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG IRAQ
Hình ảnh đoàn xe của IS bị không kích. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG IRAQ

Trong các bức ảnh đăng tải lên mạng xã hội, hàng chục chiếc xe bị đốt cháy. Các tay súng IS được cho là tập trung ở khu vực al-Ruwaila để chuẩn bị lái xe qua sa mạc phía Tây Iraq, đến thị trấn al-Qaim đang do IS kiểm soát. Những tên sống sót sau đó bỏ chạy về phía gần hồ Razzaza và hồ Habbaniya.

Sau tuyên bố chiến thắng của quân đội Iraq tại TP Fallujah, các lực lượng địa phương cũng mở cuộc tấn công lớn nhằm vào mục tiêu IS ở TP Manbij, miền Bắc Syria.

Tuy nhiên, quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn hôm 29-6 bị đẩy lui khỏi vùng ngoại ô một thị trấn do IS kiểm soát tại biên giới Syria – Iraq cũng như một căn cứ không quân gần đó.

Đây là dấu hiệu cho thấy IS vẫn còn tiềm lực đáng kể bất chấp một loạt thất bại thời gian qua.

Khả năng tấn công của IS bên ngoài những lãnh thổ bọn họ kiểm soát ở Iraq và Syria cũng đang là nỗi lo lớn. Thổ Nhĩ Kỳ đang cáo buộc IS đứng đằng sau vụ khủng bố sân bay chính ở TP Istanbul tối 28-6 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông John Brennan, thừa nhận cuộc chiến chống IS vẫn còn một chặng đường dài phía trước dù đạt được tiến triển đáng kể gần đây.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)