Liên tiếp 4 nhà thờ bị phóng hỏa

Tin mới

04/05/2016 10:20

(NLĐO) – Bốn nhà thờ ở Mỹ, Úc và Nga chìm trong ngọn lửa chỉ vài giờ sau khi thực hiện nghi lễ Phục sinh của Chính thống giáo hôm 1-5 vừa qua.

Trong số 4 nhà thờ có 1 nhà thờ tọa lạc ở quận Manhattan, New York – Mỹ; 2 nhà thờ ở Sydney và Melbourne (đều của Úc); nhà thờ còn lại ở miền Bắc nước Nga.

Theo các quan chức cứu hỏa TP New York (FDNY), vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi nhà thờ Chính thống giáo Serbia St. Sava ở quận Manhattan vào tối 1-5 (giờ địa phương).

Tại TP Sydney, nhà thờ Chính thống giáo Macedonia Phục sinh 126 năm tuổi trở thành đống đổ nát, còn nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp Đức Mẹ Truyền tin 115 năm tuổi ở TP Melbournebị hư hại nặng.

Ở Nga, khoảng 70 giáo dân đã được sơ tán khỏi Tu viện Valaam cổ sau khi nó bắt lửa trong Lễ Phục sinh.

Nhà thờ St. Sava bị phóng hỏa tối 1-5. Ảnh: THE NEW YORK POST
Nhà thờ St. Sava bị phóng hỏa tối 1-5. Ảnh: THE NEW YORK POST

Cộng đồng Chính thống giáo nghi ngờ 4 vụ hỏa hoạn trên nhằm mục đích trả đũa quyết định hoãn phong thánh cho Đức Hồng y Aloysius Stepinac (Giáo hội Công giáo Croatia) của Đức Giáo hoàng Francis hồi tuần trước. Quyết định phong thánh khiến quan hệ giữa Serbia và Croatia rạn nứt.

Thủ tướng Croatia Tihomir Oreskovic đã thảo luận vấn đề nói trên trong một chuyến viếng thăm Vatican đầu tháng 4 vừa qua trong khi Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic kiến nghị lên tòa thánh vào tháng 9 năm ngoái.

Tiến sĩ Dušan T. Bataković, cựu đại sứ Serbia, hiện là giám đốc Viện Nghiên cứu Balkan ở thủ đô Belgrade, cho rằng quá nhiều nhà thờ bị phóng hỏa cùng 1 ngày khó có thể xem là tai nạn. “Tất cả xảy ra vào ngày Lễ Phục sinh. Không loại trừ có âm mưu khủng bố ở đây”.

Theo tiến sĩ Bataković, trong vòng 6 tháng qua, Giáo hội Serbia đã kêu gọi Đức Giáo hoàng Francis ngưng phong thánh cho Đức Hồng y Stepinac - người bị cáo buộc đồng lõa trong các vụ thảm sát và diệt chủng quy mô lớn chống lại người Serbia, Do Thái và Di-gan.

Bất chấp sự phản đối từ Giáo hội Croatia, Đức Giáo hoàng Francis đã đồng ý hoãn quyết định phong thánh trên. Đức Hồng y Stepinac là một trong những thành viên quan trọng của giáo hội nước này nên sự kiện đó đã thổi bùng sự tức giận của giáo dân Croatia.

Riêng nhà thờ St. Sava, trong cuộc chiến tranh Nam Tư cũ những năm 1990 có sự tham gia của người dân Serbia và Croatia, đã từng bị đe dọa san bằng. St. Sava cũng đang gặp rắc rối tài chính với dự án 100 triệu USD của công ty phát triển nhà đất Madison Equities.

P.Nghĩa (Theo The New York Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI